ทำงาน Work from Anywhere แบบ IT Support ทำยังไง

ทำงาน Work from Anywhere แบบ IT Support ทำยังไง
18/04/21   |   5.2k   |  

บริษัทต่างก็ต้องมีทีม IT Support กันใช่ไหมคะ ซึ่งการทำงานในช่วงสถานการณ์ปกติของทีม IT Support ก็จะต้องทำงานเตรียมรับมือกับเหตุการณ์และปัญหาต่าง ๆ ทั้งด้าน Hardware และ Software ให้กับพนักงานในบริษัท ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันที่ทีม IT Support แบบเมย์ต้องเจอ เราต้องเตรียมพร้อมที่จะคอยแก้ไขปัญหาเพื่อให้การทำงานของพนักงานทุกคน ไม่ติดขัด สามารถทำงานให้ลุล่วงได้นั่นเองค่ะ 

 

 

แต่...เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 เป็นปัญหาใหม่ และปัญหาที่ใหญ่ที่สุด ไม่ใช่แค่กับบริษัทใดบริษัทหนึ่งแต่เกี่ยวข้องกับทั้งโลก ทุกคนต้องวางแผนเตรียมการรับมือกับมัน ทีม IT Support ก็เช่นกันค่ะ 

 

 

ปฏิบัติการ วางแผน ต้องรวดเร็ว แม่นยำ และไม่ผิดพลาด


เพราะเป็นทีมแรกที่จะต้องเตรียมความพร้อมให้กับพนักงานทุกแผนก ให้สามารถทำงานได้ หากต้อง Work from Home เรื่องของการทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home แบบจริงจังเต็มรูปแบบ ต้องถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของเรารวมถึงหลายบริษัทด้วย เพราะในช่วงต้นปี 2020 ที่เริ่มมีข่าวการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 การทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ได้เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสำหรับบริษัทต่าง ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาดในครั้งนี้

 

 

การทำงานปกติของ ทีม ITS จะต้องคอยสแตนด์บายเพื่อรอแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ IT ต่าง ๆ ให้พนักงานทุกคนที่ออฟฟิศ หลังจากที่เริ่มมีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทางทีมได้รับมอบหมายว่าให้เตรียมการสำหรับจัดการให้พนักงานทั้งบริษัทพร้อมสำหรับการทำงานจากที่บ้าน นับเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเราเลยค่ะ ดังนั้นทีมจึงต้องคิดหาแผนรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ไว้ด้วย

โดยสิ่งแรกที่ทีมทำก็คือเร่งลงโปรแกรมที่จำเป็นกับการทำงานของพนักงานแต่ละแผนกก่อน เพราะเนื่องจากแต่ละแผนกทำงานไม่เหมือนกัน จึงมีความจำเป็นที่ต้องลงโปรแกรมคนละแบบ แต่สิ่งที่จำเป็นสำหรับการติดต่อสื่อสารของทุกคนต้องมาก่อน นั่นก็คือ Microsoft Teams ที่ทางบริษัทตกลงใช้โปรแกรมนี้เป็นตัวกลางในการติดต่อสื่อสารและการทำงาน หรือ โปรแกรมจำพวก VPN ที่จำเป็นต้องใช้หากต้องใช้งานสำหรับข้อมูลบางชุดที่ต้องใช้ Internet ของ Office เท่านั้นถึงจะเข้าถึงได้

อีกทั้งยังต้องจัดการเรื่องของ จอ Monitor และ Hardware ต่าง ๆ ที่พนักงานบางคนอาจจะต้องเอากลับไปใช้ที่บ้าน หรือบางคนก็ทำเรื่องขอคืน เนื่องจากที่บ้านมีอยู่แล้ว เริ่มแรกที่ออฟฟิศได้ให้ทีม Software Engineering นำร่องการทำงานแบบ Work From Home ไปก่อน ซึ่งเป็นที่น่าพอใจ ทางทีมอื่น ๆ ก็เริ่มทยอยทำงานที่บ้านตามลำดับ 

 

 

หลังจากนั้นทางทีม ITS ก็ได้ดำเนินการในลำดับถัดไปนั้นคือการจัดสถานที่ทำงานใหม่ที่ออฟฟิศเนื่องจากพนักงานทำงานที่บ้านกัน ทางบริษัทจึงจัดออฟฟิศใหม่ในรูปแบบ Open-Plan Office คือ ทุกคนที่เข้ามาออฟฟิศสามารถเข้ามานั่งทำงานที่มุมไหน หรือ โต๊ะไหนก็ได้ในออฟฟิศ ไม่มีโต๊ะประจำ สำหรับพนักงานที่ต้องการเข้ามานั่งทำงาน นั่งประชุมที่ออฟฟิศ หรือนัดเข้ามาร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางบริษัทได้จัดขึ้นให้ เช่น ห้องคาราโอเกะ หรือ มุมบอร์ดเกม


 

 
การแก้ไขปัญหาจากบ้าน แม้พนักงานเหล่านั้นจะไม่สามารถเข้าออฟฟิศได้ หรือ อยู่ต่างจังหวัด 

การทำงานไม่ว่าจะที่ออฟฟิศ ทำงานที่บ้าน หรือจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ก็จะต้องพบเจอปัญหาบ้าง ดังนั้นทีม ITS จึงต้องรับมือกับปัญหาที่พบให้ได้เร็วที่สุด เพื่อที่ทุกคนจะสามารถทำงานของตัวเองต่อไปได้ ตัวอย่างปัญหาที่ต้องเจออยู่บ่อย ๆ เช่น ปัญหาอีเมลเต็ม ปัญหาเครื่องค้าง ใช้งานโปรแกรมไม่ได้ เราก็ให้พนักงานแจ้งปัญหาเหล่านั้นผ่าน Channel ใน Microsoft Teams ที่ทาง ITS ได้จัดเตรียมไว้ เพื่อจะได้ทราบถึงปัญหาทั่วกันทุกคนและสามารถจัดการได้ง่ายขึ้น หรือทางหัวหน้าของพนักงานจะได้ทราบถึงปัญหาที่แจ้งด้วย

ซึ่งบางปัญหาที่ต้องให้ทาง ITS แก้ไข หากพนักงานไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศ ไม่ว่าจะทำงานที่บ้าน หรืออยู่ที่ต่างจังหวัด วิธีที่เราใช้แก้ปัญหาเบื้องต้นก่อนเลยก็คือ การรีโมตเข้าไปแก้ไขให้กับผู้ที่แจ้งปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใช้โปรแกรมไม่ได้ หรือต้องการติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม แต่ถ้าหากเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับ Hardware โดยตรงอาจจะต้องทำการนัดเข้ามาเพื่อเปลี่ยนหรือซ่อมเครื่องให้กับพนักงาน
 

 

แม้จะต้อง Work from Anywhere เราก็ยัง Standby แก้ไขปัญหาที่ออฟฟิศ 


ในขณะหลาย ๆ ทีมอาจจะได้ Work form Anywhere 100% แต่ทางทีมเราก็ได้คุยกันถึงข้อตกลงว่า ทาง ITS ควรจะต้องมีคนคอยสแตนด์บายไว้หนึ่งคน เผื่อเกิดเหตุจำเป็นหรือมีพนักงานนำอุปกรณ์ IT มาให้แก้ไขปัญหา และเพื่อ Support กับพนักงานบางแผนกที่จำเป็นต้องเข้ามาทำงานที่บริษัทในเกือบ ๆ ทุกวัน เราก็จำเป็นจะต้องจัดคนไว้เพื่อคอยรอแก้ไขปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ 

 

 

การทำงานย่อมต้องมีปัญหาบ้างไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ แต่ถ้าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับ IT ทีมพวกเรานี้พร้อมช่วยแก้ไขค่ะ...

 

- ถ้าใครสนใจอยากทำงานแบบ Work from Anywhere กับ THiNKNET เข้ามาดูตำแหน่งงานและสมัครได้ ที่นี่ เลย-

tags : work from anywhere thinknet life at thinknetติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email