ธุรกิจแรกในชีวิต ที่เริ่มต้นจากการ Work from Anywhere

ธุรกิจแรกในชีวิต ที่เริ่มต้นจากการ Work from Anywhere
07/10/21   |   3k

แนะนำตัวเองสักนิดค่ะ ยีนส์เป็น Customer Service ของ JobThai หน้าที่หลัก ๆ ก็จะเป็นการให้ความช่วยเหลือและให้บริการลูกค้าหรือผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดความพึงพอใจมากที่สุด ทุกวันก็จะต้องรับโทรศัพท์และตอบอีเมล เพื่อเปิดการใช้งานระบบ ตอบข้อซักถาม ช่วยเหลือลูกค้าทั้งทางอีเมลและโทรศัพท์  


ช่วงก่อน Work from Anywhere (WFA) วันทำงานยีนส์ต้องตื่นตีห้าครึ่ง เพราะต้องเผื่อเวลาแต่งตัวหรือบางวันก็เตรียมข้าวเช้าไปเอง ซึ่งการเดินทางปกติของยีนส์จะใช้เวลาประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง ในการเดินทางแต่ละเที่ยว โดยเดินทางโดยรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างและรถตู้ แต่ปัจจุบันยีนส์สามารถตื่น 8 โมงได้แล้วค่ะ

 

ข้อดีที่ได้จากการทำงานแบบ Work from Anywhere 100%

เมื่อต้อง WFA การทำงานของยีนส์เปลี่ยนไปประมาณนึงเลย จากที่เคยทำงานแบบที่ต้องเขียน ต้องส่งเอกสาร ตอนนี้ทุกอย่างสามารถทำในคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมด อาจจะมีเพิ่มขั้นตอนบางอย่างบ้าง แต่สำหรับยีนส์มันสะดวกขึ้นมาก ๆ แต่ในส่วนของเวลาการเข้างาน-เลิกงานก็ยังเหมือนเดิม เนื่องจากทาง JobThai จะต้องเข้างาน-เลิกงานตามเวลาทำการปกติ ซึ่งข้อดีของการทำงานแบบ WFA ของยีนส์คือ

  • ลดทรัพยากรในการทำงาน: ปกติแล้วเวลาทำงานที่ออฟฟิศจะต้องมีการพรินต์เอกสารที่เยอะมาก ๆ และต้องใช้อุปกรณ์สำนักงานอื่น ๆ ในทุกวัน แต่พอกลับมาทำงานที่บ้าน ทุกอย่างก็สามารถทำในคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมดเลย ไม่ต้องสิ้นเปลืองทรัพยากร ทุกวันนี้ปากกาแท่งเดียวใช้มาจะสองปีแล้วยังไม่หมดเลยค่ะ 5555

  • ลดความกดดันเรื่องเวลา: จากเดิมที่พอใกล้เวลาเลิกงาน ยีนส์ก็จะต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จภายในเวลา เพื่อที่จะได้กลับบ้านเร็ว ไม่ต้องรอรถนานมาก ซึ่งบางทีมันทำให้เรากดดันและเกิดความผิดพลาดในการทำงานได้ง่ายมาก ๆ ยิ่งเวลาเห็นทุกคนเดินออกไปจากออฟฟิศหมดแล้วและเหลือเราคนเดียวก็ยิ่งเครียด แต่พอกลับมาทำงานที่บ้าน ทำให้เราไม่ต้องรีบขนาดนั้น เราสามารถนั่งตรวจสอบงาน มีเวลาในการทบทวนอะไรมากขึ้นเยอะ

  • มีเงินเหลือ: การทำงานที่บ้านยีนส์แทบจะไม่ได้ใช้เงินเลย อาหารเช้า กลางวัน เย็นแม่ก็ทำไว้ตลอด นอกจากว่ายีนส์อยากกินอะไรนอกเหนือจากนี้ก็ซื้อเพิ่มเอา มีเงินเหลือไปทำอย่างอื่นเยอะเลย

  • สุขภาพจิตดีมากขึ้น: ยีนส์เป็นคนชอบร้องเพลงค่ะ 55555 พอได้กลับมาทำงานที่บ้านก็สามารถทำงานไปร้องเพลงไปได้ ทำให้ผ่อนคลายมากขึ้นเยอะเลย

  • มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น: ด้วยความที่ทำงานที่บ้าน อยู่บ้านแบบเกือบ 24 ชั่วโมง เลยได้มีกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัวมากขึ้น ได้กินขนมอร่อย ๆ ที่แม่ชอบซื้อมาให้ ได้เห็นน้องหมาทำหน้าดีใจเวลายีนส์เลิกงานแล้วมีเวลาเล่นด้วย และที่สำคัญได้ช่วยแม่คิดเมนูว่าเย็นนี้จะกินอะไรดี 5555

และอีกหนึ่งข้อดีของการ WFA ของยีนส์คือ กลายเป็นคนกระตือรือร้นที่จะหาอะไรทำมากขึ้น เพราะมีเวลามากขึ้น เนื่องจากปกติจะนอนเก่งมาก เพราะเหนื่อยจากการทำงานก็เลยนอนอย่างเดียวเลยค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มหานู่นนี่ทำมากขึ้น และสามารถหารายได้จากการทำสิ่งที่เราชอบได้ คือการทำเครื่องประดับจากลูกปัด


เพราะปกติยีนส์จะเป็นคนชอบทำงานประดิษฐ์ต่าง ๆ อยู่แล้ว ส่วนมากก็จะทำใช้เองและให้คนในบ้าน แต่พอเริ่มเข้าสู่ช่วงทำงานก็มีเวลาทำสิ่งเหล่านี้น้อยลง แค่กลับถึงบ้านก็อยากจะทิ้งตัวลงที่นอน ไม่มีพลังจะทำอย่างอื่นแล้วค่ะ

 

จากงานอดิเรก สู่โอกาสในการทำสิ่งใหม่ ๆ

พอทางบริษัทมีนโยบายให้พนักงาน WFA เรียกได้ว่ายีนส์มีเวลาเหลือเป็นเท่าตัว เพราะลดเวลาในการเดินทางไปเยอะมาก ๆ เลยมีความคิดที่อยากจะหากิจกรรมอะไรทำเพื่อให้เวลาว่างของตัวเองมีประโยชน์มากขึ้น ประจวบเหมาะกับที่ยีนส์กำลังจะทำของแจกสำหรับงาน Meeting ของแฟนคลับศิลปินเกาหลี (เป็นติ่งเกาหลีนั่นเอง) ซึ่งโดยปกติแล้วยีนส์จะทำพวกรูปภาพ การ์ด หรือสติกเกอร์ต่าง ๆ เพื่อทำไปแจก/แลกกับแฟนคลับคนอื่น ๆ


พอเราเริ่มกลับมาทำงานลูกปัดก็เลยทำพวงกุญแจเพื่อนำไปแจกคนในงาน และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของดินแดนลูกปัด เนื่องด้วยสถานการณ์ตอนนี้เราทุกคนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว ยีนส์เลยเริ่มทำสายคล้องหน้ากากอนามัยโดยเริ่มจากทำใช้เอง ทำให้คนในครอบครัว ทำให้เพื่อนและพี่ ๆ ในแผนกบ้าง จนมีเสียงตอบรับจากหลาย ๆ คนว่าอยากให้ทำขาย ก็เลยเกิดเป็นร้าน “Good Day Begins” ขึ้น

 

                                             

 

Good Day Begins การเริ่มต้นครั้งใหญ่

สำหรับร้าน Good Day Begins เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นครั้งใหญ่ เพราะยีนส์ไม่เคยมีความรู้หรือประสบการณ์เรื่องการขายมาก่อน คิดแค่ว่าเราชอบอะไรก็อยากส่งต่อสิ่งเหล่านั้นให้คนอื่นบ้าง จากที่ทำแค่สายคล้องหน้ากากอนามัย ก็เริ่มมีพวงกุญแจสำหรับห้อยขวดเจล สเปรย์แอลกอฮอล์ และสร้อยข้อมือเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จากที่เคยทำเป็นงานอดิเรกจนตอนนี้กลายเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานไปเลย


ในส่วนของการทำขาย ยีนส์พยายามจะดูงานของคนอื่นให้น้อยที่สุด เพราะอยากคิดและทำทุกแบบด้วยตัวเอง แต่บางทีเราก็ได้เรียนรู้แบบอะไรใหม่ ๆ จากลูกค้าเหมือนกัน เพราะแต่ละคนความชอบก็จะไม่เหมือนกัน มีบ้างที่เจอบรีฟยาก ๆ แต่มันก็ทำให้เรามองอะไรกว้างมากขึ้น จากที่เคยทำเฉพาะแบบที่เราชอบก็เริ่มทำในแบบที่แตกต่างไปบ้าง ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดีเลยค่ะ
 

    

 

และปัจจุบันร้าน Good Day Begins เปิดขายทาง Instagram อยู่ ซึ่งทางร้านจะมีเครื่องประดับจากลูกปัดหลากหลายแบบ มีสายคล้องหน้ากากอนามัย สร้อยข้อมือ พวงกุญแจสำหรับห้อยขวดเจล / สเปรย์แอลกอฮอล์ (ขายพร้อมเจลและสเปรย์เลยนะคะ) แล้วก็รับทำออเดอร์ตามสั่ง เช่น สร้อยคอ แหวน สายคล้องโทรศัพท์ และสายคล้องกระเป๋า

 

               

 

 

ที่มาของชื่อร้าน Good Day Begins มาจากประโยคที่ยีนส์กับเพื่อนจะพูดกันก่อนเริ่มงานในทุกเช้าเพื่อเป็นกำลังในการเริ่มต้นวันที่ดีในทุก ๆ วัน แล้วยีนส์รู้สึกว่าความหมายมันน่ารักด้วย อยากให้ทุกคนเริ่มต้นวันที่ดีไปด้วยกันค่ะ

 

                                             

 

tags : lifestyle work from anywhere life at thinknet thinknet work life balanceติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email