Work from Anywhere ทำงานอดิเรกให้เป็นคอนเทนต์ที่มีคนดูมากกว่า 10 ล้านวิว

Work from Anywhere ทำงานอดิเรกให้เป็นคอนเทนต์ที่มีคนดูมากกว่า 10 ล้านวิว
07/10/21   |   4.4k

สวัสดีทุกคนที่กดเข้ามาอ่านบล็อกนี้นะคะ ป๊อบแป๊บทำงานเป็น PR&Event Officer อยู่ในทีม Marketing ที่ THiNKNET มาประมาณ 3 ปีกว่าแล้วค่ะ หลัก ๆ เราจะดูแลเรื่องการทำประชาสัมพันธ์ขององค์กร เช่น ทำข่าวประชาสัมพันธ์ให้สื่อมวลชน ซึ่งที่นี่เราทำงานกันแบบ Work from Anywhere หรือทำงานที่ไหนก็ได้ ทำให้แป๊บเองได้กลับมาที่ต่างจังหวัดและทำงานจากบ้าน (เคยเขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำงานที่บ้านไว้ด้วยนะคะ ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ ค่ะ)


ถึงตัวจะอยู่ไกลออฟฟิศแต่มันก็ไม่เป็นปัญหากับการทำงาน PR และ Event เลยค่ะ เพราะงานส่วนใหญ่สามารถทำออนไลน์ได้แทบจะ 100% ยกเว้นเวลาที่มีโปรเจกต์พิเศษเข้ามา (นาน ๆ ครั้ง) เช่น ถ้ามีสื่อมาติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้บริหารแป๊บก็สามารถสลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศได้


การทำงานแบบ Work from Anywhere ทำให้ในแต่ละวันแป๊บมีเวลาเหลือสำหรับแบ่งไปทำสิ่งที่ชอบมากขึ้นกว่าตอนอยู่ออฟฟิศ วันนี้แป๊บเลยอยากมาแชร์พาร์ทงานอดิเรกอย่างการเล่น “เซิร์ฟสเก็ต” ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งของเรานอกเหนือจากพาร์ทการทำงาน จะเป็นยังไงไปดูกันค่ะ

 

เริ่มต้นจากความชอบสู่การลงมือทำคอนเทนต์

 

 
 

แป๊บเป็นคนนึงที่ได้มีโอกาสรู้จักและเล่นเซิร์ฟสเก็ตในช่วงต้นปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงที่กีฬานี้บูมมาก ๆ เรียกว่าแทบไม่มีใครไม่รู้จัก ทีแรกแป๊บตั้งใจจะเอาคลิปที่ถ่ายจากตอนเล่นเซิร์ฟสเก็ตไปลงใน TikTok เพราะอยากใส่เพลงประกอบกับวิดีโอแล้วเอาไปแชร์ต่อทาง Facebook กับ Instagram ของตัวเองให้เพื่อน ๆ และครอบครัวดู


หลังจากที่แป๊บอัปโหลดคลิปไปตามปกติ อยู่ดี ๆ ก็มีคลิปนึงที่ยอดวิวขึ้นไปถึงหลักหมื่น แป๊บเลยมีไอเดียว่าอยากลองทำคลิปแนะนำวิธีการเล่นเซิร์ฟสเก็ตแบบง่าย ๆ ดู แป๊บใช้ความสามารถด้านการสื่อสารที่มีบวกกับความชอบในการเล่นเซิร์ฟสเก็ตมาเริ่มลองผิดลองถูกทำคอนเทนต์แบบจริงจัง ตอนนั้นคิดว่าถึงไม่มีคนดูก็ไม่เป็นไรอย่างน้อยเราก็ได้ลองลงมือทำแล้ว


หลังจากที่แป๊บอัปโหลดคลิปแนะนำวิธีการเล่นเซิร์ฟสเก็ตแบบง่าย ๆ ไป ปรากฎว่าคลิปนั้นมียอดวิวเพิ่มขึ้นไปแตะหลักแสนในเวลาไม่กี่วัน แป๊บก็เลยลองทำคลิปต่อไปโดยที่รอบนี้เราทำเนื้อหาให้มีความ Basic มากขึ้นซึ่งผลตอบรับของคลิปใหม่มันก็ดีเกินคาดมาก ๆ แค่ภายในไม่กี่วันคลิปนั้นก็มียอดวิวขึ้นไปแตะหลักล้าน (ปัจจุบันคลิปนี้มียอดวิว 2.3 ล้าน)


นอกจากยอดวิวแล้วก็เริ่มมีคนมาติดตามและมีคอมเมนต์อยากให้แป๊บทำคลิปแนะนำวิธีการเล่นเซิร์ฟสเก็ตท่าทางต่าง ๆ รวมถึงการเลือกซื้อเซิร์ฟสเก็ตและวิธีการดูแลรักษา แป๊บก็หยิบเอาไอเดียจากคอมเมนต์เหล่านี้มาทำคอนเทนต์ลงช่องต่อไปเรื่อย ๆ ถ้ามี Topic ไหนที่แป๊บไม่ถนัดแป๊บก็จะให้คนอื่น ๆ ที่มีความรู้ในด้านนั้น ๆ มาช่วยแนะนำนั่นเองค่ะ

 

ทักษะการสื่อสาร ปรับใช้ได้ทั้งพาร์ทงานประจำและการทำคอนเทนต์

เนื้อหา PR และ Event ที่แป๊บทำในงานประจำกับเนื้อหาเรื่องเซิร์ฟสเก็ตที่ทำลง Tiktok มี Message ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่มีทักษะนึงที่แป๊บเอามาปรับใช้ได้กับทั้ง 2 พาร์ทนั่นก็คือ “ทักษะการสื่อสาร”


ถ้าเป็นพาร์ทงานอดิเรกอย่างการเล่นเซิร์ฟสเก็ต แป๊บก็จะพอมองออกว่ารูปแบบคลิปที่ทำควรจะเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัวให้เข้าใจง่ายเหมาะกับแพลตฟอร์มและมีความเป็นตัวเองสูง แต่ถ้าเป็นพาร์ทงานประจำอย่างงาน PR ของบริษัท THiNKNET รวมถึง JobThai แป๊บก็จะวางรูปแบบของสื่อที่จะออกมาให้มีความน่าเชื่อถือ เป็นทางการ และเป็นการสื่อสารในฐานะตัวแทนขององค์กร

 

ทำงานที่บ้านแต่บริหารเวลาได้ Work-Life Balance ก็จะดี

ในแต่ละวันมีช่วงเวลาทำงานปกติอยู่ที่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น (8 ชั่วโมงทำงาน) ซึ่งการ Work from Anywhere ทำให้แป๊บสามารถจัดการเวลาได้อย่างยืดหยุ่นมากกว่าตอนอยู่ออฟฟิศ เช่น วันไหนที่ไม่ได้มีประชุมช่วงเย็น เราอาจจะกดปุ่มพักเบรกในระบบก่อนเวลาเลิกงานสัก 1 ชั่วโมงเพื่อออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้วหลังจากทำกิจกรรมเสร็จก็กลับมาทำงานต่อได้นั่นเองค่ะ


คราวนี้ถ้าถามว่าแป๊บบริหารเวลายังไงให้คอนเทนต์ส่วนตัวยังคงต่อเนื่องไม่ขาดช่วง โดยที่งานประจำก็ยังต้องเดินหน้าต่อ  แป๊บใช้วิธีวางแผนงานของที่บริษัทให้เรียบร้อยว่าแต่ละวันจะทำอะไรบ้างและต้องทำให้เสร็จตามที่วางไว้ให้ได้


ส่วนคอนเทนต์ส่วนตัว ถ้าใครเล่น Tiktok จะรู้ว่าเราสามารถทำคลิปฉบับร่างไว้รออัปโหลดได้ เพราะฉะนั้นแป๊บจะใช้วิธีลิสต์หัวข้อที่อยากทำคลิปเอาไว้แล้วรอถ่ายสต็อกทีละหลาย ๆ คลิปในช่วงวันหยุด จากนั้นก็ค่อย ๆ ทยอยอัปโหลดระหว่างสัปดาห์เพื่อความต่อเนื่อง

 

ความสำเร็จของคอนเทนต์ ยอดวิวรวมสูงกว่า 10 ล้านวิว

                                                

 

ถ้านับจากวันแรกที่แป๊บเริ่มเอาคลิปเซิร์ฟสเก็ตไปลงใน TikTok มาจนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 3 เดือนกว่าแล้วค่ะ มียอดวิวรวมกว่า 10 ล้านวิว ต้องบอกว่าทั้งยอดวิวและจำนวนผู้ติดตามเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายของเรามาก ๆ แป๊บต้องขอขอบคุณคนดูทุกคนมาก ๆ นะคะที่ชื่นชอบการเล่นเซิร์ฟสเก็ตของแป๊บ ถึงแม้เราอาจจะไม่ใช่คนเก่งที่สุดหรือเล่นได้ถูกต้องที่สุด แต่แป๊บก็ดีใจเวลาที่มีน้อง ๆ เพื่อน ๆ หรือพี่ ๆ หลายคนบอกว่าเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้ก็เพราะดูคลิปที่เราทำหรือมีเราเป็นแรงบันดาลใจในการเล่น ทุกวันนี้มีคนเข้ามาทักทายตามสนามสเก็ตมากมายก็อยากขอบคุณจริง ๆ ค่ะ


แป๊บก็ไม่รู้หรอกว่าแป๊บจะทำคอนเทนต์ TikTok เกี่ยวกับเซิร์ฟสเก็ตไปอีกนานแค่ไหนแต่ตอนนี้แป๊บรู้แค่ว่าแป๊บมีความสุขและสนุกกับมัน และต้องบอกว่าการทำงานแบบ Work from Anywhere ทำให้แป๊บมีโอกาสและมีเวลาที่จะไปทำสิ่งตัวเองที่ชอบได้มากขึ้นจริง ๆ ค่ะ


สุดท้ายแป๊บขอฝาก TikTok: Poppap13 และ IG: Papprikana ไว้ด้วยนะคะ 
แล้วมาสนุกกับเซิร์ฟสเก็ตไปพร้อมกันค่ะ 

tags : thinknet work from anywhere how we work ทำงานที่ไหนก็ได้ life at thinknet lifestyle flexible tiktokติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email