ทำงานรูปแบบใหม่ ทำที่ไหนก็ได้

ทำงานรูปแบบใหม่ ทำที่ไหนก็ได้
22/02/21   |   4.7k

สวัสดีค่า เราชื่อณัช ทำงานอยู่ที่ THiNKNET แผนก Engineer, Software ค่ะ ณัชเพิ่งเรียนจบเมื่อปี 63 แล้วก็มาทำงานที่ THiNKNET ช่วงโควิดพอดีเลย แต่ก่อนหน้านั้นได้ทำเป็น Part Time ก่อนก็เลยได้มีประสบการณ์เป็นพนักงานออฟฟิศอยู่นิดนึงค่ะ ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ได้เริ่มชีวิตวัยทำงานช่วงต้นปีที่แล้วก่อนจะมีโควิด ในทุกวันที่ไปทำงานจะต้องนั่งรถประจำทางจากหอเพื่อไปทำงานที่ออฟฟิศที่สีลมทุกวัน จะต้องตื่น 6 โมงเช้าเพื่อไปเข้างานให้ทันก่อน 9 โมง แล้วตอนเย็นหลังเลิกงานก็จะต้องรีบไปต่อคิวรถตู้ทุกวัน บางวันก็ต้องรอเป็นชั่วโมงกันเลย หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับการเดินทางแบบนี้ จนกระทั่งการระบาดของโควิดรุนแรงขึ้น บริษัทจึงให้พนักงานเริ่ม Work from Home ในตอนนั้นณัชก็เลยเลือกเดินทางกลับไปอยู่บ้านที่เชียงใหม่ 

 

Work from Home Work from Anywhere

การ Work from Home ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำงานร่วมกันเลย โดยภายในทีมจะคุยงานผ่าน Microsolf Team แล้วในทุก ๆ เช้าและตอนเย็นจะมีการ Call กลุ่มกันเพื่ออัปเดตงานเหมือนกับที่เราทำ Daily Stand Up Meeting ทุก ๆ เช้าสมัยที่เรายังทำงานกันอยู่ที่บริษัท ที่ THiNKNET เราพัฒนาแอพให้ทุกคนใช้เพื่อ Check-in, Check-out การทำงาน ให้ทุกคนสามารถทำงานแบบ Flexible ได้ จะไปทำงานที่ไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นที่บ้าน บางวันอยากเปลี่ยนบรรยากาศ จะไปนั่งทำงานอยู่ที่คาเฟ่ก็ได้ แล้วยังสามารถบริหารจัดการเวลาทำงานเองได้อีกด้วยโดยแค่ต้องทำให้ครบตามชั่วโมงที่กำหนด

 

หลังจากที่การระบาดของโควิด 19 ลดลงแล้ว บริษัทก็จะให้เข้าไปออฟฟิศเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อได้เจอกับเพื่อนร่วมงานบ้าง แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าทำงานอยู่ที่บ้านจะเหงาเลย เพราะในทีมจะมีวิดีโอคอล เล่นเกมทำกิจกรรมด้วยกันบ้าง ทำให้การทำงานอยู่บ้านไม่น่าเบื่อแล้วก็ไม่เครียดด้วย

 


 

เอาเวลาไปใช้ชีวิตมากขึ้น

ที่ผ่านมาณัชเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยก็มาเรียนที่กรุงเทพแล้วก็จะทำงานที่กรุงเทพต่อเลย นาน ๆ ก็จะได้กลับบ้านที ปีละไม่กี่ครั้ง แต่ครั้งนี้ได้กลับมายาว ๆ เลย ตั้งแต่ได้กลับมาอยู่บ้านที่เชียงใหม่ แล้วได้ Work from Home ความเหนื่อยที่มาจากการเดินทางก็ไม่มีแล้ว ไม่ต้องตื่นเช้ามาก ๆ แล้วด้วย พอได้กลับมาอยู่บ้านก็ได้อยู่กับครอบครัวมากขึ้น ได้กินข้าวด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน ได้ทำอะไรที่อยากทำมากขึ้น ปกติแล้วณัชจะชอบไปเที่ยวคาเฟ่ แล้วที่เชียงใหม่ก็มีคาเฟ่ให้ไปตามเยอะมาก พอได้กลับมาแล้วก็ได้ไปตามคาเฟ่นวันหยุดบ่อย ๆ ด้วย

 

 

อยู่บ้านกับตัวน้อย

ข้อดีของการกลับมาทำงานที่บ้านก็คือเราได้ดูแลสัตว์เลี้ยง จากที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อยู่บ้านเพราะไปเรียนที่กรุงเทพก็ไม่ค่อยได้ใช้เวลากับน้องแมวที่อยู่ที่บ้านเลย พอได้กลับมาก็มีเวลาอยู่ด้วยกันได้เต็มที่ มีโอกาสได้ดูแล พาไปหาหมอบ้าง แถมยังได้ปลามาเลี้ยงเพิ่มด้วย การเลี้ยงสัตว์นี้ก็ช่วยให้เราได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวมากขึ้น แล้วสัตว์เลี้ยงก็ทำให้เราสบายใจได้มาก ๆ ด้วย

 

 

เลิกงานแล้วไปออกกำลังกายกัน

จากตอนอยู่กรุงเทพการได้ไปออกกำลังกายหลังเลิกงานเรียกว่าเป็นไปไม่ได้เลย กว่าจะกลับมาถึงที่พักก็หมดแรงแล้ว แต่พอกลับมาอยู่บ้านเราไม่ต้องเสียเวลากับการเดินทางแล้ว เลิกงานปุ๊บ ก็ออกไปออกกำลังกายได้เลย แถมที่เชียงใหม่ก็อากาศดีมาก ๆ 

 

 

หลายคนอาจจะไม่เคยคิดว่าการทำงานแบบ Work from Home จะทำให้งานออกมาประสบความสำเร็จได้ แต่จากสถานการณ์ในปัจจุบันหลาย ๆ บริษัทให้พนักงานสามารถ Work from Home เพื่อความปลอดภัยของตัวพนักงานเอง ก็ทำให้เราได้เห็นว่าการได้ทำงานแบบนี้ก็เป็นอีกประสบการณ์ที่ดีที่ ขนาดว่าอยู่กันคนละจังหวัดก็ยังสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม ทำให้เด็กต่างจังหวัดได้กลับมาทำงานที่บ้าน ได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ได้เอาเวลาที่เสียไปกับการเดินทางมาทำอะไรที่อยากทำ แล้วก็จะมี Work life Balance ที่ดีอีกด้วย 

ใครที่อยากมีประสบการณ์ดีแบบที่ณัชมีบ้าง อยากจะบอกว่า THiNKNET เองก็ยังเปิดรับหาเพื่อนมาเข้าร่วมทีมกับเราอยู่นะ เข้ามาดูตำแหน่งงานของ THiNKNET ได้ ที่นี่ เลย 

tags : work from anywhere work from home dev software engineer flexible thinknet thinknetlifeติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email