เปิดประสบการณ์จาก Customer Service สู่แม่ค้าออนไลน์

เปิดประสบการณ์จาก Customer Service สู่แม่ค้าออนไลน์
15/11/21   |   3.8k

มิ้วเป็น Customer Service ของ JobThai ที่คอยดูแลลูกค้าทั้งทางฝั่งองค์กร และผู้สมัครงานที่ใช้งานบริการหางาน สมัครงานออนไลน์ค่ะ ซึ่งหน้าที่หลักก็คือการให้ข้อมูลเวลาที่ลูกค้าโทรเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานหน้าเว็บไซต์ อัตราค่าโฆษณา และวิธีการใช้งานต่าง ๆ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาอื่นด้วย ถ้าลูกค้ามีปัญหาแล้วโทรเข้ามา ทีม Customer Service จะประสานงาน ช่วยเหลือ และแก้ปัญหาให้นั่นเองค่ะ

 

ตั้งแต่เราได้มาทำงานในรูปแบบ Work from Anywhere (WFA) นอกจากจะได้คลายเครียดด้วยการใช้เวลาไปกับสิ่งที่ชอบ เช่น การฟังเพลง เล่นดนตรี เล่น Tiktok แล้ว อีกเรื่องที่มิ้วสามารถพัฒนาได้อย่างรวดเร็วนั่นก็คือ การหารายได้เสริมค่ะ

 

การที่ได้ WFA แบบเต็มตัวทำให้มีการใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเข้างานผ่าน Application หรือทำงานผ่านช่องทางออนไลน์เต็มรูปแบบ ทำให้ค่อนข้างสะดวกในการทำงาน สามารถทำงานและจัดเวลาได้ง่ายขึ้น แล้วยังมีเวลาเหลือในการทำงานอดิเรกและหารายได้เสริมได้อีกด้วย เช่น ในช่วงเวลากลางวันที่พักเที่ยง มิ้วเพียงแค่กดพักเที่ยงในระบบผ่าน Application ที่ชื่อว่า Flexwork ก็สามารถแบ่งเวลาไปส่งของให้ลูกค้าได้เลย ทำให้ส่งของได้ทุกวัน ส่งของได้เร็วขึ้นด้วย

 

แล้วพอเลิกงานตอนเย็นจากเดิมที่ต้องเดินทางอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง มิ้วก็ไม่ต้องเสียเวลาตรงนั้นไป เพียงแค่กดเลิกงานใน Flexwork หลังจากนั้นก็โพสต์ขายของ ถ่ายรูป ทำรีวิวสินค้า และแพ็กของเตรียมส่งลูกค้าได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอกลับมาถึงบ้านค่ำ ๆ เหมือนเมื่อก่อน

 

รวมทั้งมีเวลาให้กับสิ่งที่ชอบได้แบบเต็ม ๆ เช่น เล่น Tiktok คลายเครียด ที่สำคัญนอกจากจะเต้นคลายเครียดแล้ว มิ้วยังใช้ตัว Tiktok ทำเป็นวีดีโอโพสต์ขายสินค้าได้ด้วย ทั้งถ่ายรูปสินค้า แต่งรูปสินค้า ตัดต่อทำวีดีโอทำให้สินค้าน่าสนใจมากขึ้น มีเวลามากขึ้น ก็ทำอะไรได้เยอะขึ้นมาก ๆ

การขายของออนไลน์ของมิ้วคือ จะเป็นสินค้าดูแลผิวพรรณ หรือ Skin Care ซะส่วนใหญ่ และอาจจะมีบ้างที่เป็นสินค้าน่ารัก ๆ (จริง ๆ ก็ขายเกือบทุกอย่างนะคะ ^^) ดีเทลการขายก็จะเน้นขายทางออนไลน์ ถ่ายรูป โพสต์รูป โพสต์วีดีโอ และ รีวิวต่าง ๆ ในผ่าน Facebook ส่วนตัวเป็นหลักเลย มีช่องทางเดียวค่ะ เน้นการเปิดโพสต์เป็นสาธารณะ เข้ากลุ่มขายของ คอมเมนต์ฝากร้านกับเพจดัง ๆ หรือเพจดารา เป็นต้น แต่ถ้าในอนาคตขายดีขึ้น ก็อยากเปิดเพจร้านแบบจริงจัง มีระบบมากขึ้น ส่วนช่องทางการโปรโมตก็อาจจะเรียนรู้เรื่องพวกการยิงโฆษณาใน Facebook เราจะได้เลือกกลุ่มเป้าหมายได้กว้างและเยอะขึ้น รายได้ก็อาจจะเยอะขึ้นตามไปด้วยค่ะ แต่ในปัจจุบันยังคงมีแค่การขายผ่านช่องทาง Facebook ส่วนตัวไปก่อนค่ะ ^^

 

ทำงานประจำพร้อมกับขายออนไลน์ แบ่งเวลายังไงดีนะ

เรื่องการแบ่งเวลาระหว่างขายของออนไลน์และทำงานประจำไปด้วยก็ไม่ยากค่ะ มิ้วค่อนข้างมีเวลาที่แน่นอน แบ่งได้แบบไม่กระทบกับงานประจำเลย เพราะเรามีเวลาเยอะขึ้นมาก ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องเสียเวลาไปแบบไร้ประโยชน์ หลัก ๆ มิ้วจะเข้างานช่วงเช้า 9 โมง (เวลาทำงานของ Customer Support จะค่อนข้างตรงเวลาและแน่นอน เพราะสายลูกค้าจะเข้าตลอด ต้องแสตนบายรับสายตลอดเวลา) หลังจากนั้นพอถึงพักเที่ยงซึ่งมิ้วพัก 11.30 น. มิ้วสามารถเดินไปส่งของปากซอยได้เลย แวะซื้อน้ำซื้อขนมได้ตามปกติ แล้วกลับมาเข้างาน 12.30 น. พอเลิกงาน 18.00 น. ก็โพสต์ขายของ ทำคอนเทนต์ขายของใน Facebook แค่นี้เองค่ะ ง่ายมาก ไม่กระทบกับอะไรเลย แบ่งได้เป็นสัดส่วน

 

 

สำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์แต่ไม่กล้า จริง ๆ ตอนแรกมิ้วเองก็อายนะคะ จะมีความรู้สึกเหมือนว่าไม่กล้าโพสต์ขายของเพราะอายคนรู้จัก ไม่รู้ตอนโพสต์จะใช้คำพูดยังไงดี แต่เป้าหมายหลักมิ้วจริง ๆ คือมิ้วอยากมีรายได้เสริม อยากมีพื้นฐานการขายของเพื่อที่จะต่อยอดไปทำอะไร ๆ ได้อีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ ทักษะการคุยกับลูกค้า รวมไปถึงการมี Connection กับผู้คนต่าง ๆ เช่น คนในกลุ่มขายของ เราได้รู้จักคนหลายแบบมาก ๆ ตั้งแต่ลูกค้าที่ซื้อของไปจนถึงเจ้าของกิจการหลาย ๆ แบบ แถมการได้คุยกับลูกค้าที่มาซื้อของ มิ้วยังสามารถเอามาปรับใช้กับงานประจำได้อีกด้วย เพราะมิ้วเป็น Customer Support ที่มีหน้าที่ดูแลลูกค้าอยู่แล้ว สามารถเอามาปรับใช้ได้ดีมากเลยค่ะ พอเราได้เห็นข้อดีจากการขายของออนไลน์มันก็ทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่จะขาย แล้วความอายมันหายไปตอนไหนก็ไม่รู้ค่ะ แต่ตอนนี้สนุกและลงตัวมาก ๆ

 

Work From Home ทำให้เรามีเวลามากกว่าที่เคย 

นอกจากขายของออนไลน์แล้ว WFA ก็ทำให้มิ้วมีเวลามาทำสิ่งที่ชอบอีกอย่างด้วยค่ะ ซึ่งก็คือการเล่น Tiktok ซึ่งจะเป็นคอนเทนต์เต้นสนุก ๆ ซะเยอะค่ะ หลายคนอาจจะสงสัยว่าการเต้น Tiktok ได้อะไรบ้าง จริง ๆ มิ้วว่ามันอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ ส่วนตัวมิ้วได้เหงื่อเยอะอยู่นะคะ ถึงแม้จะไม่มีผลกับน้ำหนักมิ้วเลยก็ตาม 555 มิ้วเป็นคนไม่มีปัญหาเรื่องการลดน้ำหนัก (แอบอยากเพิ่มมากกว่า) แต่ก็คิดอีกแง่คือ เต้นให้เหนื่อยค่ะ เหนื่อยจะได้หิว จะได้กินเยอะ ๆ ใครที่อยากออกกำลังกายแบบสนุก ๆ เต้น Tiktok อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ รวมถึงการเต้น Tiktok ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถปลดปล่อย คลายเครียด ทำให้เรารีแลกซ์ได้ และบางทีใน Tiktok ก็มีทริกดี ๆ เยอะมาก เช่น การแต่งตัว การสอนทำผม ทำอาหาร มันเวิร์กมาก ๆ เลยค่ะ ได้ความรู้เรื่องใหม่ ๆ อีกเพียบ

 

 

มิ้วยังคงต้องทำหน้าที่หลักอย่างการทำงานประจำ งานเสริมอย่างขายของออนไลน์ และใช้เวลากับงานอดิเรกอย่างการเต้น Tiktok ไปพร้อม ๆ กันให้ได้อย่างราบรื่น ซึ่งการ WFA ทำให้มิ้วมีเวลามากขึ้นจริง ๆ ที่จะไตร่ตรองทำสิ่งต่าง ๆ มีการวางแผนอนาคตได้มากขึ้นว่ามิ้วจะสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขยังไง อยากเติบโตและเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ หรือ การขายของออนไลน์ค่ะ ^^

ยังไงฝากตามไปดูสินค้ากันได้นะคะ ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/milk.namnom/

tags : wfa wfh workfromhome lifestyle work from anywhere work life balanceติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email