Work from Anywhere เปลี่ยนสาวอวบให้กลายเป็นผู้หญิงตัวเล็ก

Work from Anywhere เปลี่ยนสาวอวบให้กลายเป็นผู้หญิงตัวเล็ก
07/10/21   |   3.2k

จากที่เราทำงานประจำที่ออฟฟิศแบบใช้เวลาทั้งวันตั้งแต่เช้า-ดึก ใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนและออฟฟิศมากกว่าที่บ้านตัวเอง เดินทางออกจากบ้านตั้งแต่เช้า กลับถึงห้องก็เหนื่อย เรารู้สึกว่า ทำไม ทำไม ทำไม เดินเท่าไหร่ก็ไม่ถึงห้องสักที หอบมาก เหนื่อยมากถึงมากที่สุด ใจแทบขาดกว่าจะถึงประตูห้อง เป็นแบบนี้แทบทุก ๆ วัน พฤติกรรมแบบนี้ทำให้เราไม่มีเวลาดูแลตัวเองมากนัก ไม่มีเวลาออกกำลังกาย กินไม่เป็นเวลา และกินดึกทุกมื้อ จนเรากลายเป็นคนอวบและอ้วนขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

พอมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การทำงานของเราก็ปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบ Work from Anywhere (WFA) การทำงานที่บ้านทำให้มีเวลามากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปและกลับ จึงทำให้เรามีเวลาหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น มีเวลาเหลือในการทำกิจกรรมที่เราชอบและตั้งใจอยากที่จะทำ เรามีเวลาทำอาหารเช้า-เที่ยง-เย็น กินเองและมีเวลาออกกำลังกายมากขึ้น จนทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองจากผู้หญิงที่เคยอวบอ้วนน้ำหนักถึง 69.8 กิโลกรัม เป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ลงได้

 

เทคนิคและวิธีลดน้ำหนักที่เพื่อน ๆ สามารถเอาไปลองปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้

 

  1. ลดปริมาณการกินอาหาร กินแค่พออิ่ม เราเริ่มจากการงดการกินบุฟเฟ่ต์มื้อดึกหลังเลิกงาน ที่เคยคิดว่าเป็นการเติมพลังที่เหนื่อยกับการทำงานมาทั้งวัน เปลี่ยนมาเป็นกินข้าวจานเดียวพอ อิ่มเหมือนกันแค่ไม่ฟิน (ช่วงแรกก็จะยาก ๆ หน่อย ภาพหมูกระทะเอย ชาบูเอย ปิ้งย่างเอย มันลอยวนเวียนในหัวตลอดเวลา)

  2. เลือกกินและแชร์กับคนอื่น ลดของทอด ลดของมัน งดน้ำหวานและน้ำอัดลม (ปกติกินแทนน้ำเปล่า) ร่ายกายเราจะค่อย ๆ ปรับและชินไปเอง และถ้าอยากกินของชอบบ้าง ของทอดบ้าง ของหวานบ้างต้องทำไง ก็ให้แชร์ให้คนอื่นกินด้วยนะ เราจะได้กินน้อยลง กินให้หายอยากพอ

  3. ทำอาหารกินเอง ทำเอง ปรุงเอง กินเอง โดยใช้เครื่องปรุงแบบ Low Sodium และใช้หมอทอดไร้น้ำมัน

  4. ออกกำลังกาย เราเริ่มจากการเดินอย่างน้อยวันละ 2-3 กิโล และค่อย ๆ ปรับเป็นเดินสลับกับวิ่ง 5 กิโล (ในช่วงโควิด-19 และทำงาน WFA เราซื้อลู่วิ่งเล็ก ๆ ไว้เดิน-วิ่งที่ห้องแล้ว)

  5. ใช้การแข่งขันเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน เราใช้วิธีแข่งกับแฟน เดือนไหนใครน้ำหนักลงน้อยกว่าจะต้องเป็นคนจ่ายเงินเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ คือเป็นการให้รางวัลในความตั้งใจของตัวเองเดือนละ 1 ครั้ง และปัจจุบันนี้ตัวเราเองน้ำหนักลดลงไป 25.80 กิโลกรัม ส่วนแฟนนั้นลดลงไป 33.80 กิโลกรัม ภายในระยะเวลา 8 เดือน

 

 

 

น้ำหนัก-สัดส่วนล่าสุด

 

 

น้ำหนัก: 44 กิโลกรัม

สัดส่วน: 32-25-34

 

แรงผลักดันหรือจุดเปลี่ยนที่ทำให้เริ่มลดจริงจัง

จุดเริ่มต้นและสาเหตุในการคิดจะลดน้ำหนักอย่างจริงจังอีกครั้ง จากหลาย ๆ ครั้งที่ล้มเหลวไป มาจากความรู้สึกว่าร่างกายของเราไม่ไหวแล้ว เราเหนื่อยเร็วมาก ๆ แค่เดินก็หอบแล้ว และคิดเองว่าน่าจะมาจากความอ้วนนี่แหละ ก่อนหน้านั้นไม่ค่อยคิดถึงเรื่องสุขภาพสักเท่าไหร่ อยากกินอะไรเวลาไหนก็กิน ส่วนเรื่องออกกำลังกายห่างไกลมาก ไม่เคยได้ออกเลย แต่พอเริ่มลดน้ำหนักมา ก็รู้สึกว่าทุก ๆ เรื่องมันดีขึ้น ทั้งเรื่องสุขภาพที่ไม่เหนื่อย ไม่หอบเร็วแล้ว ยังทำให้เราคล่องตัวมากขึ้น รวมถึงมีความมั่นใจและสนุกกับการแต่งตัวได้หลากหลายมากขึ้นด้วย

 

ถ้าได้น้ำหนักที่ต้องการแล้ว เป้าหมายต่อไปคืออะไร

เมื่อเราจะลดน้ำหนักลงมาได้ตามที่ต้องการแล้ว เป้าหมายต่อไปก็จะต้องรักษาระดับน้ำหนักให้คงที่ และก็จะยังคงออกกำลังกายและพยายามควบคุมอาหารอย่างสม่ำเสมอ แต่อาจจะไม่ได้เคร่งเหมือนช่วงแรก ๆ

 

 

เชื่อและเข้าใจว่าหลายคน ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักนั้นตอนเริ่มต้นจะท้อและคิดว่ามันยาก อยากจะให้กำลังใจว่าทุกคนทำได้ ขอให้ตั้งใจและพยายามลุกขึ้นมาสู้ อย่าท้อ เราก็เคยเป็นคนหนึ่งที่เคยท้อมาหลายครั้งในการลดน้ำหนักเหมือนกัน ถ้าเราทำได้ คุณก็ทำได้ เริ่มจากการชนะใจตัวเองก่อน สู้ ๆ นะคะ

tags : thinknet work from home exercise diet work from anywhere work life balanceติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email