ชาว THiNKNET ก็ช่วยลดโลกร้อนได้ไม่ยากด้วย GARBAGE STATION สถานีแยกขยะ

ชาว THiNKNET ก็ช่วยลดโลกร้อนได้ไม่ยากด้วย GARBAGE STATION สถานีแยกขยะ
08/06/20   |   3.7k

การจัดการขยะเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ระดับโลก ซึ่งสาเหตุของปัญหานี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่ก็เป็นผลมาจากพฤติกรรมของมนุษย์ทุกคน บางคนคงคิดว่าแค่เราทำนิด ๆ หน่อย ๆ มันจะไปมีผลกระทบอะไร แต่ก็ต้องยอมรับว่าภาวะโลกร้อนนั้นมีผลให้อากาศร้อนขึ้นทุกปี ๆ หน้าร้อยปีนี้ก็ร้อนกว่าปีที่ผ่านมา และปีหน้าก็คงร้อนขึ้นมากกว่าเดิม ถึงประชาคมโลกจะมีการทำข้อตกลงร่วมกันเพื่อช่วยชะลอภาวะโลกร้อนให้เกิดช้าลงแต่ภัยพิบัติก็ยังคงรุนแรงและเกิดถี่ขึ้น ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ที่ยังคงมีปัญหาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็เพราะเราคิดว่าขยะจากเราเองมันแค่นิดเดียวไม่เป็นไรหรอกนี่แหละ


ความใส่ใจเล็ก ๆ เปลี่ยนโลกได้

ลองพลิกมุมมองใหม่แค่เราทำนิดเดียวนี่แหละมันเปลี่ยนโลกได้ ความใส่ใจเล็ก ๆ จากพวกเราเองก็อาจะช่วยเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นได้เหมือนกัน ที่ THiNKNET นอกจากการสร้างผลิตภัณฑ์ดี ๆ ออกมาให้คนได้ใช้งานแล้ว เราก็มีความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือและคืนประโยชน์ให้แก่สังคม เรื่องสภาพแวดล้อมเองก็เป็นอีกเรื่องที่เราให้ความสำคัญ จึงเกิดโครงการเล็ก ๆ ก็คือโครงการแยกขยะ “GARBAGE STATION สถานีแยกขยะเพื่อสังคมและสื่งแวดล้อม” เราจะเรียกโครงการนี้สั้น ๆ ว่า GARBAGE STATION


โครงการ GARBAGE STATION มีจุดประสงค์เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อนเพราะการแยกขยะบางชนิดก็จะสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ หรือนำไปแปรรูปใช้ใหม่ได้ ก็จะช่วยให้ปริมาณขยะที่ต้องส่งไปกำจัดหรือทำลายน้อยลง เหลือแค่ขยะที่ต้องนำไปกำจัดลดโอกาสที่ขยะอันตรายจะปะปนไปกับขยะอื่นได้อีก พอเหลือขยะปริมาณน้อยลง ปริมาณการเกิดก๊าซเรือนกระจกก็น้อยลงเช่นกันด้วยที่ THiNKNET เราเริ่มต้นได้อย่างไร

การจัดวางจุดทิ้งขยะ

พื้นที่ของบริษัทมีค่อนข้างจำกัดจึงได้มีการออกแบบพื้นที่ตั้งจุดแยกขยะให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยการนำโครงชั้นเหล็กมาประยุกต์เป็นชั้นวางกล่องแยกขยะ แบ่งออกเป็น 4 สี ตามวิธีการกำจัดและปลายทางของขยะแต่ละประเภท แต่คนทำงานวัน ๆ ก็มีหลายเรื่องให้คิด พอจะทิ้งขยะขึ้นมาก็อาจจะลืมว่าขยะที่ตัวเองจะเอาไปทิ้งนี่อยู่ประเภทไหนเพื่อให้เข้าใจและจดจำได้ง่าย เราก็เลยให้ข้อมูลเกี่ยวกับขยะแต่ละประเภทที่ฝากล่องแยกขยะเลยเพื่อป้องกันการสับสน1. ขยะเพื่อบริจาค - สีเขียว

เรียกว่าเป็นกลุ่มขยะที่สามารถนำมา Reuse และปรับปรุงเพื่อนำไปใช้ใหม่ได้ ขยะกลุ่มนี้ได้แก่ หลอดพลาสติก ห่วงอลูมิเนียม แก้วพลาสติก และปฏิทินตั้งโต๊ะ ซึ่งจะเอาไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่าง ๆ เช่น หลอดพลาสติก นำไปบริจาคให้ศูนย์สังคมพัฒนา สังฆมณฑลจันทบุรี เพื่อทำหมอนให้กับผู้ป่วยติดเตียง, ห่วงอลูมิเนียม นำไปให้สมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากล เพื่อใช้ทำขาเทียม, แก้วพลาสติก นำไปให้งานกายอุปกรณ์ กลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อหลอมทำเป็นส่วนประกอบขาเทียม และปฏิทิน ก็นำไปทำเป็นหนังสืออักษรเบรลล์ให้คนมองไม่เห็นนั่นเอง


2. ขยะเพื่อรีไซเคิล - สีเหลือง

กลุ่มนี้เป็นขยะที่มีความซับซ้อนในการจัดการ เช่น พลาสติก กล่องโฟม จึงต้องคัดแยกเบื้องต้นเพื่อนำไปทิ้งที่จุดแยกขยะที่มีมาตรฐาน ให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นและจะได้นำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


3. ขยะเพื่อขาย และนำเงินกลับคืนสู่สังคม – สีฟ้า

นอกจากขยะประเภทที่ต้องนำไปรีไซเคิลโดยเฉพาะแล้ว ยังมีขยะอีกกลุ่ม เช่น กระป๋องน้ำอัดลม และขวดพลาสติก ที่สามารถนำไปขายได้ตามแหล่งรับซื้อต่าง ๆ ได้ทันที เพื่อจะนำเงินที่ได้จากการขายขยะนี้ไปบริจาคให้กับมูลนิธิในการช่วยเหลือสังคม โดยหน้ากล่องจะมีบอกวิธีการทิ้งเอาไว้ เช่น กระป๋องน้ำอัดลม วิธีการทิ้งก็คือ 1. เทน้ำลงอ่าง 2. ล้างน้ำเปล่าให้พอสะอาด  3. บิดหรือเหยียบให้มีขนาดเล็กลงก่อนทิ้ง


4. ขยะเพื่อกำจัดอย่างถูกวิธี - สีส้ม

ขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นขยะที่เพิ่มจำนวนขึ้นมหาศาลจากการใช้เทคโนโลยีของมนุษย์ ซึ่งของเหล่านี้เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้วมักจะแปรสภาพเป็นขยะที่กำจัดได้ยาก แถมถ้ากำจัดไม่ถูกวิธียังอาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย ขยะที่เราเห็นกันได้ในชีวิตประจำวัน เช่น เครื่องสำอาง ถ่านอัลคาไลน์ แผ่นซีดี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และโทรศัพท์ ก็จัดว่าอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน


ที่สถานีก็จะมี “ข้อควรรู้” ที่บอกถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ถ้าเราแยกและทิ้งไม่ถูกวิธี ทำให้คนได้ตระหนักก่อนทิ้งและใส่ใจกับผลกระทบมากขึ้นสุดท้ายแล้วขยะเหล่านี้ก็จะถูกนำไปกำจัด รีไซเคิล หรือขายเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือสังคม นอกจากการคัดแยกขยะก่อนทิ้งให้เป็นนิสัยแล้ว เราก็ยังช่วยเหลือโลกนี้ได้อีกทางก็คือลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง ใช้เท่าที่จำเป็น หรือพยายามนำกลับมาใช้ซ้ำ ถึงวิธีการเหล่านี้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม แต่ถ้าทุกคนเริ่มต้นที่ตัวเอง ช่วยกันคนละไม้คนละมือก็สามารถช่วยชะลอหรือลดการเกิดโลกร้อนได้แล้ว


ติดตามข่าวสารการสมัครงานที่ THiNKNET ได้ ที่นี่

tags : thinknet culture csr สิ่งแวดล้อม กิจกรรมติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email