โบกมือลาชีวิตที่ต้องเบียดเสียดผู้คนบนรถไฟฟ้า แล้วมาทำงานแบบ Work from Anywhere ที่ต่างจังหวัด

โบกมือลาชีวิตที่ต้องเบียดเสียดผู้คนบนรถไฟฟ้า แล้วมาทำงานแบบ Work from Anywhere ที่ต่างจังหวัด
11/02/21   |   9.1k

กรุงเทพมหานคร "มหานครแห่งความเร่งรีบ" คนเมืองต้องดำเนินชีวิตแข่งกับเวลาตั้งแต่ ตื่นนอน อาบน้ำ แต่งตัว เพื่อเดินทางไปทำงานให้ทันในตอนเช้า จนกระทั่งกลับบ้านในตอนเย็น

ถึงแม้การขนส่งสาธารณะในเมืองจะมีหลากหลายรูปแบบ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในชั่วโมงเร่งด่วนอย่างช่วงเช้าและช่วงเย็น ก็จะคับคั่งไปด้วยผู้คน ทำให้คนเมืองต้องใช้ชีวิตแข่งกับเวลาไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูจะรีบเร่งไปทุกอย่าง

 

แต่แล้วการดำเนินชีวิตในกรุงเทพของเราก็เปลี่ยนไป

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ธุรกิจหลายอย่างต้องสะดุด สถานที่หลายแห่งต้องปิดให้บริการ เกิดเป็นรูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างใหม่ที่แตกต่างจากเดิมที่คุ้นเคย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ "New Normal"

มาตรการ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" (stay at home) เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทำให้หลายบริษัทหันมา Work from Home

ซึ่ง THiNKNET ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพนักงานและอนุมัติให้พนักงานทำงานแบบ Work from Home ทันทีตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เมื่อหลายๆ คนต่างก็ Stay at Home มหานครแห่งความเร่งรีบ กลับเงียบสงัดขึ้นทันตา ผู้คนเบาบางลง เมืองที่ไม่เคยหลับใหล ตอนนี้กลายเป็นเมืองที่เงียบเหงาอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

 

 

New Normal ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ความปกติที่ไม่ปกติ ของ "เฟิร์น" Software Engineer กับการทำงานปกติในรูปแบบใหม่เริ่มต้นขึ้นแล้ว การตื่นแต่เช้าเพื่อรีบไปทำงาน การเบียดเสียดผู้คนบนรถไฟฟ้า และการแข่งขันในแต่ละวันหายไปแล้ว

ความสะดวกสบายของการ Work from Home เริ่มตั้งแต่เราลุกจากเตียง เราก็สามารถเริ่มทำงานได้ตั้งแต่เราตื่นนอน นั้นหมายความว่าเรามีเวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น ไม่ต้องเดินทางให้เสียเวลา มีเวลาให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้น และอาหารการกินก็ไม่ยากอีกต่อไป ต้องขอบคุณเทคโนโลยีปัจจุบันที่ทำให้เราสามารถสั่งอาหาร หรือซื้อสินค้าและบริการ ได้โดยที่ไม่ต้องเดินทาง ทั้งสะดวก ปลอดภัย เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันมาก ๆ

 

 

จากรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไป แล้วการทำงานของเราหล่ะ จะเป็นอย่างไร...

เดิมทีเราทำงานกันเป็นทีม ทุกคนนั่งทำงานร่วมกัน เห็นหน้า เห็นตากัน ถ้าเรามีคำถามหรือข้อสงสัยอะไร เราก็สามารถที่จะเดินไปสอบถามได้โดยตรง ใครสะดวกคุยหรือไม่สะดวกคุย คนไหนติดประชุม เราสามารถรับรู้ได้ทันที

แต่เมื่อตอนนี้ทุกคนต่างอยู่กันคนละที่ การติดต่อสื่อสารผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ จึงเป็นช่องทางเดียวของการติดต่อสื่อสาร ในช่วงแรกสิ่งที่เราสัมผัสได้คือ เราไม่สามารถรับรู้ได้ว่าคนที่เราสนทนาด้วยนั้นสะดวกที่จะคุยกับเราหรือไม่ เราไม่สามารถรับรู้ถึง Feeling ของคู่สนทนาผ่านตัวหนังสือได้ทั้งหมด การพูดคุยภายในทีมลดลง ทำให้บรรยากาศการทำงานไม่สนุกสนานเหมือนกับเราทำงานที่ออฟฟิศ

ซึ่งช่วงแรกอาจจะต้องมีการปรับตัวเพื่อให้คุ้นชินกับการทำงานแบบ Work from Home อยู่บ้าง ในเมื่อเราไม่สามารถรับรู้ Feeling ของคู่สนทนาได้ผ่านการพิมพ์ตัวหนังสือ เราก็ Call คุยกันไปเลย แต่ถ้ายังไม่พอใจอีกก็ Video Call ให้เห็นทั้งน้ำเสียงและสีหน้าด้วยเลย เทคโนโลยีในปัจจุบันเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้ทุกคนภายในทีมเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น และสามารถพูดคุยกันได้ตลอดเวลา ทำให้คลายเหงาและหายคิดถึงกันได้บ้าง

 

เมื่อประกาศ Work from Home ผ่านมาได้เดือนกว่าๆ ทางบริษัทได้ประกาศเพิ่มเติมว่าจะปรับรูปแบบการทำงานเป็น Work from Home แบบถาวร ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่ว่าจะต้องทำงานอยู่ในที่พักอาศัยเท่านั้น แต่เป็น Work from Anywhere สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ทำให้เราตัดสินใจเดินทางกลับต่างจังหวัดเพื่อ Work from Home (ที่เป็น Home จริง ๆ )

 

ชีวิต Slow life ที่กาญจนบุรี

มุ่งหน้าสู่กาญจนบุรี ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ โดยปกติแล้วเราจะเดินทางมาที่นี่เฉพาะช่วงเทศกาลต่าง ๆ เท่านั้น ซึ่งบรรยากาศก็จะคึกครื้น สนุกสนาน มีญาติพี่น้องหลายคนมารวมตัวพร้อมหน้าพร้อมตากัน แต่การกลับมาครั้งนี้ไม่เหมือนกับหลายครั้งที่ผ่านมา...

วิถีชีวิตของคนที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากกรุงเทพฯ ตัดภาพความวุ่นวานและความเร่งรีบที่เคยพบเจอในกรุงเทพทิ้งไปได้อย่างสิ้นเชิง ที่นี่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ตาม Style ของคนต่างจังหวัด ตื่นแต่เช้า เข้านอนแต่หัวค่ำ ฟ้าเริ่มมืดก็พากันเข้าบ้านใครบ้านมัน

การที่ได้มาทำงานที่นี่ทำให้เราได้ทำอะไรที่แตกต่างจากตอนที่อยู่กรุงเทพฯ ได้ตื่นเช้า สูดอากาศที่สดชื่น เตรียมอาหารสำหรับใส่บาตร หรือบางวันก็ขี่จักรยานเพื่อไปฟังพระที่วัดซะเลย แถมยังได้ปลูกผักไว้ทานเองที่บ้านอีกด้วย

ถึงแม้จะห่างไกลจากตัวเมือง แต่อาหารการกินก็ไม่ได้ลำบากอย่างที่คิด นอกจากตลาดแล้วก็มีชาวบ้านนำของมาขายถึงบ้าน สะดวกไปอีกแบบ (แต่ก็มีแอบคิดถึงของกินบางอย่างที่หาไม่ได้จากที่นี่เหมือนกัน TT.TT)

 

 

การกลับมาครั้งนี้ทำให้เราได้มีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น มีเวลาว่างให้เราได้ทำในสิ่งที่ชอบ ได้มีช่วงเวลาที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับครอบครัว ได้เห็นรอยยิ้มของคนที่เรารัก ความรู้สึกสุขกาย สบายใจที่หาไม่ได้จากเมืองกรุง

 

ทำงานที่ไม่ใช่ที่ทำงาน

นอกเหนือจากการทำงานในบ้าน เรายังมีโอกาสได้ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ในการทำงาน เพราะตอนนี้เราทำงานแบบ Work from Anywhere แค่มี Internet และ Laptop เท่านั้น ก็สามารถทำงานที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ สะดวกจริง ๆ

 

  

  

 

ถึงเวลาใกล้เข้างานก็เข้า Google แล้วค้นหาคำว่า "คาเฟ่ กาญจนบุรี" เก็บ Laptop ใส่กระเป๋า แล้วออกไปสัมผัสการในบรรยากาศที่แตกต่างไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ลำธาร หรือทุ่งหญ้า ก็มีให้เลือกหลายอย่าง บรรยากาศดีๆ เพิ่มกาแฟสักแก้ว ก็เติมสีสันให้กับการทำงานได้ไม่มากก็น้อย เป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงาน

 

 

Work from Home ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการ Work from Home คือ ความรับผิดชอบ เพราะอิสระที่เราได้รับเพิ่มขึ้น ความรับผิดชอบของเราก็ต้องเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ประสิทธิภาพในการทำงานจะได้คงอยู่เหมือนเดิมและเพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนความรับผิดชอบอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ความรับผิดชอบต่อสังคม ถ้าเราออกไป Work from Anywhere แล้วต้องไม่ลืมที่จะรักษา Social Distancing ล้างมือบ่อย ๆ และที่สำคัญสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นด้วย

 

จากถนน...เปลี่ยนมาเป็นคลองข้างบ้าน
จากกับข้าวร้านอาหาร...เปลี่ยนมาเป็นกับข้าวฝีมือแม่
จากที่ต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนที่ไม่รู้จักบนรถไฟฟ้า...เปลี่ยนมาเป็นท่ามกลางรอยยิ้มของคนในครอบครัว

 

บางทีชีวิตคนเราก็ต้องการแค่นี้แหละ ได้ตื่นมาเจอคนที่เรารัก ได้เข้านอนแบบไม่ต้องกังวลว่าพรุ่งนี้จะไปทำงานสายมั้ย ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่ปกติ กลับทำให้เราได้พบกับความสุขเล็กๆ นี่คือจุดเริ่มต้นดีๆ ของการทำงานแบบ Work from Home

 

ใครที่อยากมีประสบการณ์การทำงานที่เราสามารถออกแบบเองได้ เข้ามาดูตำแหน่งงานของ THiNKNET ได้ ที่นี่ 

 

สุดท้ายเราขอให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 คลี่คลายโดยเร็ว แล้วพบกันอีกครั้ง
"กรุงเทพฯ...ชีวิตดีๆที่ลงตัว"

 

ขอบคุณนะ Work from Anywhere

 
 

tags : work from anywhere work from home dev software engineer flexible thinknet thinknetlifeติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email