คุยกับน้อง ลี นัสรี นิสิตฝึกงาน Software Engineer กับความเข้มข้นของการทำงาน

คุยกับน้อง ลี นัสรี นิสิตฝึกงาน Software Engineer กับความเข้มข้นของการทำงาน
22/12/21   |   6.1k

สำหรับ blog นี้เรามาสัมภาษณ์น้องลี นัสรี อิสลาม นิสิตฝึกงานที่ได้มาร่วมงานกับ Engineer THiNKNET เรา ซึ่งแว่ว ๆ มาว่าน้องจับงานคู่กับพี่ ๆ หลากหลายมาก ไปดูกันว่าน้องได้หยิบจับอะไรบ้างในการฝึกงานครั้งนี้

น้องลี แนะนำตัวหน่อย

ผมชื่อ นัสรี อิสลาม นะครับ ชื่อเล่นลีนะครับ ก็ตอนนี้เรียนอยู่ปี 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นะครับ

วิศวกรรมคอมพิวเตอร์นี่อยู่ CP รุ่นไหน?

CP 45 ครับ ใกล้จบแล้วครับ

มารู้จักกับบริษัท THiNKNET ได้ยังไง?

หลัก ๆ เลยคือเริ่มต้นรู้จักผ่านงาน CU Jobfair 2020 ครับผม แล้วก็เลยลองได้มาศึกษาข้อมูลของบริษัทผ่านเว็บไซต์ของบริษัทด้วย รวมถึงมีอ่านบทความบน medium ด้วยครับ

อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเลือกฝึกงานทางกับ THiNKNET?

เหตุผลที่เลือกฝึกงานกับทาง THiNKNET คือเรื่องของรูปแบบงานตรงกับที่ต้องการและออฟฟิศน่าอยู่ โดยผมได้อ่านบทความรีวิวเด็กฝึกงานในปีที่ผ่านมาครับ แล้วก็ศึกษาพวกรูปแบบงานที่เด็กฝึกงานน่าจะได้ทำ โดยของ THiNKNET ตอนนั้นเท่าที่ผมหาอ่านบนอินเทอร์เน็ตก็จะทำเกี่ยวกับเว็บไซต์หางาน JobThai ซึ่งก็ค่อนข้างตรงกับรูปแบบงานที่ผมสนใจและตัวเว็บไซต์เองก็ดูแล้วทำยาก (เลยคิดว่าน่าจะได้ฝึกสกิลเยอะอยู่)

เพราะช่วงปี 3 ซึ่งเป็นช่วงก่อนมาฝึกงานก็ทำโปรเจ็คเกี่ยวกับการเขียนเว็บไซต๋ซึ่งตอนนั้นผมทำฝั่ง Frontend เลยคิดว่าถ้าได้ฝึกงานที่ THiNKNET ก็จะเลือกงานฝั่ง Backend ครับ เหตุผลที่สองก็คือเรื่องของออฟฟิศ ผมคิดว่าออฟฟิศที่ THiNKNET ค่อนข้างสบายครับ เรียกได้ว่าน่าอยู่เลย แต่ก็นั้นแหละติดโควิดเลยไม่ได้ไปออฟฟิศอยู่ดี เลยได้ฝึกงานแบบ Work from Anywhere แทนครับแต่พี่ ๆ จะอยู่ใน Discord คอยดูแลและคอยสอนตลอดเวลาครับ

 

คุยกับน้อง ลี นัสรี นิสิตฝึกงาน Software Engineer กับความเข้มข้นของการทำงาน

 

ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ตอนที่เข้ามาทำงานตอนแรกมีพี่ๆ คอยสอนงานยังไงบ้าง ต้องเข้าออฟฟิศไหม?

ตอนเข้ามาฝึกงานในเดือนแรกพี่ๆ จะมี Course วิดิโอ หลักสูตรการเรียน Bootcamp มาให้ผมดูและมีแบบฝึกหัดให้ทำเรื่อย ๆ ก่อนซึ่งจะเป็นช่วงฝึกสกิลครับ อันนี้ต้องบอกว่าพี่ ๆ ดูแลดีมากเลยเพราะเหมือนมีพี่ ๆ คอยดูแลตลอดเวลาถ้าเราไม่เข้าใจตรงไหนสามารถถามพี่ ๆ ได้ทันที

แต่ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 นั้นจะทำงานจากที่บ้านแบบ 100% ครับ มีไปออฟฟิศแค่วันแรกวันเดียว เพราะต้องไปเซ็นเอกสารและเอาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่ถ้าใครไม่สะดวกเข้าออฟฟิศสามารถให้ทางบริษัทจัดส่ง Macbook และจอ ไปที่บ้านได้เลยครับ

ได้ความรู้อะไรบ้างในช่วงฝึกงาน?

ได้ความรู้ทั้งฝั่ง Frontend และ Backend เลยครับ โดยฝั่ง Fronend จะได้เรียนรู้ React, NextJS ส่วน Backend จะเรียนรู้พวก GraphQl, Express, NodeJs, mongoDB โดยจะใช้ภาษา Javascript เป็นหลักครับ

และมี Python บ้างสำหรับคนที่ทำ ETL แล้วก็มีพวกเครื่องมืออื่น ๆ เช่น Docker container, Kubernetes, Jenkins, Argo และอื่น ๆ อีกเยอะมากกกก นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เรื่องการออกแบบ การวาง Architecture การวาง requirement รวมถึง tool สำหรับการทำงานเป็นทีมอย่าง JIRA ด้วยครับ

อยู่ที่นี่ได้ทำส่วนไหนมาแล้วบ้าง?

ผมได้เริ่มทำการทำ การวางแผนโครงสร้างร่วมกับทีมที่เกี่ยวข้อง (BA, QA, DEV) มีทั้งการแตก Test Case, การแตก Task, การวางแผนการเขียน Test Script ส่วนด้าน Implement ผมจะแตะฝั่งงาน Backend และ API gateway เป็นหลักครับ

ความประทับใจ ที่มีต่อ THiNKNET และ เพื่อนร่วมงานรวมถึงพี่ ๆ เป็นยังไงบ้าง?

ความประทับใจ ที่มีต่อ THiNKNET คือเรื่องของการดูแลของพี่ ๆ ครับ ที่นี้ถ้าเรามีปัญหาหรือต้องการทักไปคุยกับพี่ ๆ ไม่ว่าจะทีมไหน สามารถทักไปคุยได้โดยรู้สึกถึงความเป็นกันเองมาก ๆ ทำให้เมื่อผมมีปัญหาไม่ว่าจะด้านไหนก็สามารถถามจากพี่ ๆ ได้ ส่งผลให้สามารถแก้ปัญหานั้น ๆ ได้เร็วขึ้นครับ

ในส่วนของความประทับใจต่อเพื่อนร่วมงาน ก็ค่อนข้างดีเลยครับ เพราะเพื่อนๆ ที่มาฝึกงานด้วยกันถือว่าทำงานได้เข้าขากันประมาณนึงเลยครับ

 

จุดเริ่มต้นการทำงานกับ THiNKNET ไม่ได้มีแบบเดียว ลองไปอ่านประสบการณ์การทำงานจาก Part-Time จนได้เป็นพนักงานประจำกันได้ที่ Blog นี้ ส่วนใครที่สนใจอยากจะร่วมงานกับ THiNKNET ก็ดูตำแหน่งของเราที่กำลังเปิดรับสมัครอยู่ได้ที่นี่เลย 

 

tags : recruitement trainee software engineer work from home work from anywhere life at thinknetติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email