10 Tips การดูแล Macbook ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

10 Tips การดูแล Macbook ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ
01/10/20   |   38.7k

หากคุณมี Macbook คู่ใจสักเครื่องที่เอาไว้พาลุยไปไหนไปกัน จะทำงาน เล่นเกม ฟังเพลง ดูหนัง แชทกับเพื่อน ๆ หรือแม้แต่เอาไว้เขียนโปรแกรม เราก็คงอยากให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ ด้วยใช่มั้ยล่ะครับ แน่นอนว่ามีวิธีมากมายในการดูแลรักษาซึ่งบทความนี้จะยกมาให้ 10 วิธี ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันดูนะครั


เรามาดูกันว่าวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้เราดูแลรักษา Macbook ของเรานั้นยังทำงานได้ดีและอยู่กับเราไปนาน ๆ จะมีอะไรบ้าง

 

1. หมั่นตรวจสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อยู่เสมอ

แบตเตอรี่ของอุปกรณ์เล็กทรอนิกส์ทุกประเภทนั้นมีอายุการใช้งาน เมื่อถึงเกณฑ์แล้วประสิทธิภาพและคุณภาพก็จะค่อย ๆ เสื่อมถอยลงไปตามกาลเวลาและสำหรับ Macbook นั้นเราสามารถตรวจสอบ Battery Cycle (รอบการชาร์จพลังงาน) ได้ 

 

ด้วยการกดที่รูปแอปเปิ้ลมุมซ้ายบนของจอแล้วเลือก About This mac > Overview > System report > Hardware > Power แล้วดูที่หัวข้อ Battery Information > Health Information 
เราจะพบหัวข้อ Cycle Count นั่นคือจำนวนรอบในการชาร์จที่เราใช้ไป 

 

คราวนี้มาลองดูกันว่าแบตเตอรี่เรานั้นใกล้ถึงลิมิต Cycle ที่ถูกกำหนดไว้แล้วหรือยังโดยที่ทาง Apple นั้นจะมีตารางสำหรับตรวจสอบได้ว่าอุปกรณ์แต่ละรุ่นนั้นมี Limit cycle อยู่ที่เท่าไหร่ https://support.apple.com/en-us/HT201585

พยายามอย่าให้แบตเตอรี่หมดบ่อย ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานนะครับ

 

2. ทำ 5 ส ให้กับไฟล์ต่าง ๆ ในเครื่องไฟล์ขยะ 

ไฟล์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือไฟล์ที่วางทิ้งไว้ ควรถูกจัดหมวดหมู่และลบออกให้เหลือไว้แค่เท่าที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโฟลเดอร์ Download ที่เรามักจะดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ มามากมายทั้งใช้และไม่ได้ใช้แล้ว (ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้แล้ว) นำไปแยกใส่โฟลเดอร์ให้ตรงตามประเภทที่ใช้งาน

ตัวอย่างเช่น

- Document
- Music
- Video
- Game
- Photo 

 

3. เคลียร์ Docker image บ้าง

หัวข้อนี้เจาะจงสำหรับ Developer ที่ได้ใช้าน Docker เป็นหลัก เนื่องจากการใช้งานนั้นจะต้องมีการ pull Image ลงมาไว้ที่เครื่องซึ่งนานวันก็อาจจะมีการเปลี่ยนการใช้งาน Image ไปเรื่อย ๆ ทำให้ของเก่าถูกปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งาน แต่ยังใช้พื้นที่คอมพิวเตอร์เราอยู่ ฉะนั้นการทำการเคลียร์ docker image ที่ไม่ได้ใช้อยู่เสมอจะช่วยลดการใช้พื้นที่โดยไม่จำเป็นให้เราได้

 

4. ปิดเครื่องเมื่อไม่ใช้งาน

แน่นอนว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดเมื่อมีการใช้งานก็ย่อมต้องเสื่อมสภาพไปตามปริมาณการใช้งานและระยะเวลา หลายคนมักใช้งาน Macbook ให้สามารถหยิบจับมาใช้งานได้รวดเร็วด้วยการพับจอไว้หลังเลิกใช้งาน ทำให้เครื่องอยู่ในสภาวะ sleep เมื่อเปิดขึ้นมาใหม่จะไม่ต้องบู๊ทเครื่องใหม่ต้ังแต่ต้น

 

“สะดวกดีใช่มั้ยครับ” 

แต่ ! นอกจากจะทำให้ Macbook นั้นต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา (แม้จะไม่มาก) นั้น อีก 1 สิ่ง ที่เจ้า OSX ทำให้เราคือจัดการเก็บ State และข้อมูลบางส่วนเขียนเป็น File เก็บไว้ว่าเราเคยเปิดโปรแกรมอะไรบ้าง หรือใช้งานอะไรบ้างทำให้การไม่ปิดเครื่องเป็นเวลานานนั้นพื้นที่ฮาร์ดดิสก์จะถูกใช้งานเพิ่มขึ้นแม้ที่เราไม่ได้มีไฟล์เพิ่มเลยก็ตาม แต่วิธีแก้ปัญหานี้ง่ายมาก เริ่มจากการ Restart เครื่องแล้วตรวจสอบ Storage ก็จะพบว่าเราได้พื้นที่บนฮาร์ดดิสก์กลับมาบางส่วนเรียบร้อยแล้ว
อย่าลืมปิดเครื่องกันบ้างน๊า ให้น้องพักบ้าง 

 

5. อย่าให้เครื่องร้อนนาน ๆ 

อุปกรณ์ที่ต้องมีการประมวลผลได้รวดเร็วมักจะมาพร้อมกับความร้อนที่เกิดขึ้นสูง เช่นเดียวกับการประมวลผลบนคอมพิวเตอร์ ทั้ง CPU หรือ GPU เอง เมื่อถูกใช้งานที่ต้องประมวลผลเยอะ ๆ เราจึงจะได้ยินเสียงดังของพัดลมที่อยู่ภายในเครื่องซึ่งเป็นวิธีปกติในการระบายความร้อนของอุปกรณ์ทั่วไป แต่บางครั้งการหวังพึ่งพัดลมตัวน้อยนิดอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอ 

 

เรามาดูกันอีกหน่อยว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เราสามารถช่วยลดความร้อนให้กับอุปกรณ์เราได้อีก

 

  • หลีกเลี่ยงการวางตากแดดตรง ๆ หลายคนชอบนั่งทำงานริมหน้าต่าง มีแสงสาดเข้าห้อง ดูอบอุ่นหัวใจ แต่อย่าลืมดู Macbook ลูกรักด้วยว่าเมื่อโดนแดดเยอะก็จะทำให้เครื่องร้อนขึ้นเช่นกัน
  • อย่าวางบนที่นอน อาจดูเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครเขาก็ทำกัน แต่ Labtop ส่วนใหญ่มักจะมีช่องระบายความร้อนอยู่ด้านหลัง หรือด้านล่างของเครื่อง ซึ่งการวางบนที่นอนนั้นจะทำให้ผ้าที่ไม่ได้ราบเรียบเหมือนพื้นโต๊ะที่เป็นของแข็งนั้นสามารถเข้าไปปิดช่องระบายอากาศได้มากขึ้น
  • หมั่นคอยสังเกตพัดลมว่ายังทำงานอยู่หรือไม่ ถ้าพัดลมเสีย ความร้อนในเครื่อง cpu gpu หรือ ชิ้นส่วนต่าง ๆ อาจได้รับความเสียหายได้ บางครั้งสาเหตุของการเสียหายของอุปกรณ์ก็เริ่มมาจากระบบระบายความร้อนขัดข้องได้เช่นกันนะครับ

 

 

6. ทำความสะอาดบ่อย ๆ

เคยไปจับคอมใครแล้วพบว่าคีย์บอร์ดมีน้ำมันหรือเศษขนมมั้ยครับ เราคงไม่อยากให้ใครเจอกับสภาพแบบนั้นที่ Macbook เราเท่าไหร่นัก หรือแม้แต่ตัวเราเองก็คงไม่อภิรมณ์เมื่อต้องทำงานบนเครื่องที่สภาพไม่น่าสัมผัส หรือเคยเจอเหตุการณ์เสียบสายอุปกรณ์แล้วติดบ้างไม่ติดบ้างมั้ยครับ? หลายครั้งต้นเหตุเหล่านั้นก็เกิดจากการที่ Contact point หรือส่วนที่ใช้ในการต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ สกปรกจนทำให้หน้าสัมผัสใช้งานได้ไม่เต็มที่ เพราะฉะนั้น หมั่นทำความสะอาด เช็ดเครื่อง คีย์บอร์ด และดูแลส่วนที่เป็นซอกเล็ก ๆ น้อยของเครื่องบ่อย ๆ ก็จะช่วยได้ครับ

 

7. ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ไม่ใช้งาน

คีย์บอร์ด, เมาส์, จอ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต่อพ่วงนั้น จะมีการใช้ไฟจากเครื่อง Macbook เป็นหลัก ซึ่งเมื่อไม่ได้ใช้งานแล้วต่อให้อยู่ใน mode sleep นั้นอุปกรณ์บางชนิดก็ยังใช้ไฟจากเมนบอร์ดเราไปเลี้ยงเพื่อรอคำสั่งเปิดใช้งานอยู่ เพื่อไม่ให้เมนบอร์ดต้องมารับการใช้งานที่ไม่จำเป็นนั้นก็ควรถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงออกไว้ก่อนในตอนที่ไม่ได้ใช้งาน


 

8. ใช้ Official app

ลดปัญหาซอฟต์แวร์แอบแฝง“OSX ปลอดภัยไม่มีไวรัส!” ไม่จริง!!!! ไวรัส มัลแวร์ สปายแวร์ หรือ Backdoor script มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอเพราะฉะนั้น สิ่งที่ทำให้เราพอจะมั่นใจได้ว่าเราจะไม่โดนไวรัสสวมรอยมากับ software ที่เราใช้งานนั้น 

 

วิธีที่ง่ายที่สุดคือการโหลดจาก App store เพราะอย่างน้อยทาง apple ก็ได้มีการรีวิวและคัดกรองอย่างละเอียดก่อนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ได้ download มาใช้งานแล้วระดับนึง

แล้วถ้า App ที่จะใช้ไม่มีใน App store ล่ะ? แนะนำให้ดาวน์โหลดจาก Official site ต้นทางของบริษัทหรือแบรนด์นั้นจริง ๆ เป็นหลัก อย่าดาวน์โหลดผ่านเว็บฝากไฟล์ที่ใครมาฝากไว้ก็ได้ มันอันตรายนะ

สิ่งที่ไม่ควรทำ คือการดาวน์โหลดโปรแกรมเถื่อนมาใช้งาน “ของฟรีไม่มีในโลก” ท่องไว้ โปรแกรมเถื่อนเป็นความเสี่ยงอันดับต้น ๆ ที่มักจะเกิดขึ้นให้เห็นกันได้ทั่วไปกับคนที่ใช้งานเลยทีเดียว

 

9. หลีกเลี่ยงความชื้น

ความชื้นกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นสิ่งที่ไม่ควรอยู่ด้วยกันอย่างที่เราทุกคนเข้าใจกันอยู่แล้ว ฉะนั้นเราควรพยายามไม่ให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดความชื้นกับอุปกรณ์ของเราได้ง่าย เช่น การอยู่ในที่เย็นจัดแล้วออกไปเปลี่ยนอุณหภูมิทันที อาจทำให้เกิดไอน้ำเกาะได้, หลีกเลี่ยงการใช้ในห้องน้ำ, หลีกเลี่ยงการวางน้ำหรืออาหารไว้ใกล้คอม เพราะมีความเสี่ยงที่จะหกเลอะเทอะได้และทำให้เกิดการลัดวงจรของอุปกรณ์ได้

 

10. ออกห่างจากสัตว์เลี้ยง

“เราเข้าใจหัวอกทาสแมว” แต่ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงเจ้าเหมียวหรือสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ให้มาป้วนเปี้ยนใกล้ Macbook เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุที่ไม่คาดคิด โดยเฉพาะน้องสัตว์เลี้ยงที่ยังไม่ชินที่ชินทางนักอาจะทำให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ของคุณได้ 

 

หากคุณมี Macbook คู่ใจสักเครื่องที่เอาไว้พาลุยไปไหนไปกัน 

จะทำงาน เล่นเกม ฟังเพลง ดูหนัง แชทกับเพื่อน ๆ หรือแม้แต่เอาไว้เขียนโปรแกรม 

เราก็คงอยากให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ ด้วยใช่มั้ยล่ะครับ

 

Article Photo by Marcin Nowak on Unsplash

tags : macbook อุปกรณ์ it things we learn itติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email