ในยุคที่ค่าไฟแพงขึ้นอย่างมหาศาลการติด Solar Cell ช่วยได้จริงมั้ย Case Study จากพี่ยอด Engineer 

ในยุคที่ค่าไฟแพงขึ้นอย่างมหาศาลการติด Solar Cell ช่วยได้จริงมั้ย Case Study จากพี่ยอด Engineer 
29/08/22   |   5.8k

Solar Cell (เซลล์สุริยะ, เซลล์แสงอาทิตย์) อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่ง Solar Cell ก็เป็นตัวเลือกของใครหลายคนในยุคที่ค่าไฟแพงขึ้นอย่างมหาศาล แต่คำถามก็คือติดแล้วจะช่วยประหยัดค่าไฟจริงมั้ย ต้องทำยังไง และมีอันตรายอะไรให้ระวังหรือเปล่า วันนี้ THiNKNET เลยอยากชวนมาอ่าน Things We Learn จากประสบการณ์จริงของพี่ยอด Principal Engineer ที่ตัดสินใจติดตั้งแผง Solar Cell ที่บ้าน 

 

Solar Cell คืออะไร?

Solar Cell คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำจากสารกึ่งตัวนำชนิดพิเศษ มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จาก Solar Cell นั้น จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current) ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทันที และยังเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานภายหลังได้ ซึ่งประโยชน์ของการติดตั้ง Solar Cell ก็คือการช่วยลดค่าไฟฟ้าที่เราต้องจ่ายในหนึ่งเดือน เพราะจะนำพลังงานจากแสงอาทิตย์ มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าแทน

 

ถ้าเราจะติดตั้งแผง Solar Cell ต้องดูอะไรบ้าง?

ก่อนติดตั้งแผง Solar Cell สิ่งแรกที่ควรวางแผนคือ ปัจจุบันเราใช้ไฟฟ้าอยู่เท่าไร เพื่อไปสู่คำถามต่อไปอย่าง “จะติดตั้ง Solar Cell กี่ kW (Kilowatt กิโลวัตต์) ดี” 

 • การคำนวนค่าไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้ เริ่มจากการดูว่าในช่วงกลางวันมีการใช้ไฟฟ้าอะไรบ้าง แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละเครื่องใช้ไฟเท่าไร (สามารถค้นหาจากอินเทอร์เน็ตได้เลย) นอกจากนั้นเรายังมีตัวแปรในการใช้ไฟฟ้าอย่างอื่นอีกหรือเปล่าอย่าง EV Car ที่ต้องชาร์จไฟฟ้า ลองคำนวณดูทั้งหมดก็จะรู้ว่าเราต้องการใช้ไฟเท่าไร แล้วต้องติดตั้ง Solar Cell กี่ kW ถึงจะเพียงพอ
 • การเลือกแผง Solar Cell ให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน แผง Solar Cell มีหลากหลายขนาด ส่วนมากจะมีขนาดอยู่ที่ความยาว 150-200 ซม. และความกว้าง 70-120 ซม. ซึ่งต้องดูให้เหมาะสมกับพื้นที่ คำนึงถึงน้ำหนักของแผงที่พื้นที่นั้นรับไหว และดูกำลังวัตต์ให้เพียงพอต่อความต้องการไฟด้วย (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ขนาดแผง Solar Cell กว้าง ยาว เท่าไหร่ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับระบบ)
 • ตำแหน่งและทิศทางการติดตั้งแผง Solar Cell ดูทิศทางของดวงอาทิตย์เพื่อหาตำแหน่งรับแสงให้มากที่สุด ซึ่งตรงนี้เราสามารถดูได้จาก SunCalc คู่กับ Google Map เพื่อเทียบตำแหน่งที่ตั้งของบ้านเรา เพราะว่าทิศทางของแสงอาทิตย์สำคัญมาก หากเราติดตั้งได้ถูกทิศ ก็จะช่วยให้แผง Solar Cell ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
 • งบประมาณที่เราต้องใช้ การติดตั้งแผง Solar Cell ค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ราคาของการติดตั้งแผง Solar Cell เริ่มต้นที่ 130,000 บาท สำหรับบ้านขนาดเล็กที่ใช้ระบบ Solar Cell 5kW ก่อนตัดสินใจติดตั้ง ต้องหาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อนและประเมินกำลังซื้อของตัวเราให้เหมาะสมด้วย (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ราคาติดตั้ง Solar Cell 5kW 10kW สำหรับบ้านพักอาศัย)

 

สรุปว่าคุ้มมั้ย? ถ้าจะติดแผง Solar Cell

คุ้มแน่นอน หากที่บ้านใช้ไฟฟ้าเยอะ เพราะอายุการใช้งานแผง Solar Cell จะอยู่ที่ประมาณ 25 ปี และตัว Inverter มีอายุการใช้งานประมาณ 10-15 ปี เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว เพราะเราจะประหยัดค่าไฟฟ้า สะสมไปนาน ๆ ก็รวมเป็นจำนวนเงินที่เยอะมากเหมือนกัน 

 

ข้อควรระวังที่ควรรู้ก่อนติดตั้ง Solar Cell

แม้ Solar Cell จะเป็นเทคโนโลยีที่สร้างมาเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่สำหรับการติดตั้ง Solar Cell ก็ยังมีข้อที่ควรระวังอยู่ เช่น 

 • ถ้าเราเลือกขนาดแผงไม่เหมาะสมกับการใช้งาน หลังการติดตั้งเราจะไม่ได้กำลังไฟตามที่คิดไว้
 • ไม่ได้ช่วยเรื่องไฟดับ ไฟตก ไฟกระชาก เพราะเครื่อง Inverter จะสั่งตัดไฟฟ้าทันทีถ้าไม่มีไฟจากการไฟฟ้า เป็นเรื่องของความปลอดภัยจากไฟฟ้าย้อนกลับ
 • พบปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหลังติดตั้ง เช่น นกทำรังใต้แผง, ปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้อง (แนะนำให้คุยกับช่างเยอะ ๆ เรื่องรายละเอียดของไฟฟ้า เวลาเกิดปัญหาไฟดับ เราจะได้หาสาเหตุเองได้และแก้ปัญหาได้ถูกจุด)
 • อาจเกิดไฟไหม้ (หากใช้แผงที่ไม่ได้มาตรฐาน)

 

จะเลือกผู้ให้บริการติดตั้งเจ้าไหนดี? 

พี่ยอดแนะนำว่า การเลือกบริษัทรับติดตั้ง Solar Cell ต้องเลือกให้ดี โดยเราอาจเลือกใช้จากปัจจัยเหล่านี้

 • เขียนแบบแพลนที่ได้รับการรับรองจากวิศวกรผู้เชี่ยวชาญก่อนติดตั้ง
 • ขออนุญาตกับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน กกพ. และหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น
 • การขายไฟฟ้าคืนรัฐ
 • การอำนวยความสะดวกในการให้บริการ
 • ช่วยวิเคราะห์ปริมาณการใช้ไฟฟ้า
 • การตรวจสอบบำรุงรักษาซ่อมแซมหากเกิดความผิดปกติ
 • มีบริการผ่อนชำระ เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

 

สุดท้ายหากใครสนใจอยากอ่านบทความแบบนี้อีก ก็สามารถเข้ามาดู Tags: Things We Learn ที่เพื่อน ๆ ชาว THiNKNET ได้มาเขียนแชร์สิ่งที่เรียนรู้มาในรูปแบบบทความ ที่ไม่ว่าจะเป็นสาย Tech, Lifestyle, สุขภาพ หรือการทำงาน ก็สามารถเข้าอ่านและเรียนรู้ไปพร้อมกับเราได้

tags : thinknet things we learn solar cell ทิงค์เน็ตติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email