THiNKNET บริจาคแผนที่สนับสนุนโครงการ "ต้องรอด" โดยกลุ่ม Up for Thai

THiNKNET บริจาคแผนที่สนับสนุนโครงการ "ต้องรอด" โดยกลุ่ม Up for Thai
05/08/21   |   4.1k

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สถานการณ์ที่ยากลำบากของประชาชนชาวไทย แม้จะเต็มไปด้วยความทุกข์ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนในเวลานี้ คือน้ำใจจากเหล่าอาสาสมัครที่หลั่งไหลเข้ามาช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบที่เพิ่มจำนวนขึ้นเป็นเท่าตัวในแต่ละวัน

 

โครงการ “ต้องรอด” โดยกลุ่ม Up for Thai คือหนึ่งในกลุ่มอาสาสมัครที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์ของประชาชนในวิกฤตครั้งนี้ จัดตั้งโดยคุณชายอดัม-หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล และทีมงาน โดยคุณชายอดัมได้ให้เกียรติสัมภาษณ์กับทีมงาน THiNKNET Design Studio ถึงจุดเริ่มต้นจัดตั้งโครงการ และเล่าถึงการทำงานของเหล่าอาสาสมัครว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

 

       

โครงการ “ต้องรอด” โดยกลุ่ม Up for Thai เริ่มจัดตั้งจากเหตุการณ์ที่เพื่อนของคุณชายอดัม คุณอัพ กุลทรัพย์ วัฒนผล หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อัพ VGB" อดีตนักกีฬาอีสปอร์ต เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งคุณชายอดัมก็ติดเชื้อโรคโควิด-19 ด้วยเช่นกัน หลังจากทราบข่าวการเสียชีวิตของเพื่อน ก็เกิดคำถามว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้างในสถานการณ์นี้ จึงรวมกลุ่มกับสมาชิกในแพลตฟอร์ม Club House จัดตั้งโครงการอาสา “ต้องรอด Up for Thai” ขึ้นมา มีการจัดตั้งโรงครัวทำอาหารปรุงสุก ศูนย์รับบริจาคสิ่งของอุปโภคบริโภค อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เพื่อมอบให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่น ชุมชน โรงครัวชุมชน แคมป์คนงาน ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง คนชรา ผู้ป่วยรอเตียง รวมถึงบุคลากรการแพทย์และด่านหน้า เช่น โรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม อสม. ศูนย์พักคอย สถานีอนามัย มูลนิธิและอาสากลุ่มอื่น ๆ 
 

เพื่อให้การช่วยเหลือมีประสิทธิภาพมากที่สุด แผนที่เป็นเครื่องมือสำคัญของการทำงาน เพราะทำให้มองเห็นภาพรวมของพื้นที่ภัยพิบัติในกรุงเทพมหานคร พื้นที่ไหนได้รับเข้าช่วยเหลือแล้วหรือพื้นที่ไหนยังขาดแคลนอยู่ ใช้คำนวนเส้นทางในการวางแผนงานและบริหารเส้นทางการนำความช่วยเหลือไปถึงประชาชนได้อย่างทั่วถึง ควบคู่กับการประสานงานกับหน่วยงานอื่น ๆ เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนพื้นที่กัน
 

คุณชายอดัม เล่าให้ทีมงานฟังถึงการทำงานว่า “เดิมใช้ Google Maps แม้ว่าข้อมูลจะมีความละเอียด แต่พบว่ามีข้อจำกัดในการใช้งาน รวมทั้งการเข้าถึงข้อมูลของคนในพื้นที่และกองอำนวยการของโครงการ ที่ไม่สะดวกผ่านระบบ Online ตลอดเวลา จึงปรับรูปแบบการทำงานใหม่ เป็นการใช้ระบบ Offline มองเห็นด้วยตา จับต้องด้วยมือได้ ทำให้มองภาพได้ดีกว่า วางแผนเป็นระบบและครอบคลุมทุกพื้นที่มากขึ้น

 

    

บริษัท ทิงก์เน็ต จำกัด ผู้ผลิตสื่อ THiNKNET Design Studio ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการ “ต้องรอด” โดยกลุ่ม Up for Thai โดยบริจาคแผนที่กรุงเทพฯ และรหัสไปรษณีย์ Bangkok Map and Postal Code ขนาดใหญ่พิเศษ เพื่อตอบโจทย์การทำงานของทีมงานได้อย่างครบถ้วน ด้วยข้อมูลที่ละเอียดสูง ระบุตำแหน่ง พิกัดจุดต่าง ๆ รวมทุกถนนทุกเส้นทาง ซึ่งวางจุดศูนย์กลาง และหน่วยเสริมในการทำงานได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีความพิเศษ คือเขียนและลบได้อย่างไม่จำกัด ตัวบอร์ดเป็นแม่เหล็กติดได้ ช่วยเสริมในการมาร์กจุดสำคัญได้ด้วย

 

 

 

        ในยามวิกฤต สิ่งหนึ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนนั่นคือน้ำใจของชาวไทยที่พร้อมช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ประคับประคองให้ผ่านสถานการณ์เลวร้ายเช่นนี้ไปได้ 


สำหรับผู้มีความประสงค์จะบริจาค นำส่งด้วยตนเองได้ที่

สถานที่ปฎิบัติงานและรับบริจาค :

ศูนย์อาสาต้องรอด Up For Thai วัดเทวสุนทร

https://goo.gl/maps/X6VJJXWgD7FxVM6X6

ซุ้มทางเข้าวัดอยู่ติดถนนวิภาวดี (แนะนำว่ามาทางนี้เท่านั้นค่ะ)

.

ที่อยู่ในการจัดส่งสิ่งของบริจาค :

กองอำนวยการ Up For Thai ต้องรอด วัดเทวสุนทร (สุนทริการาม)

เลขที่ 1 หมู่ 19 ถ.กำแพงเพชร 6 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900

.

ติดต่อสอบถาม โทร 080-000-4566 (ทีมงานต้องรอด)

หรือที่ LINE ต้องรอด Up for Thai

tags : thinknet thinknet design studio แผนที่กรุงเทพฯ และรหัสไปรษณีย์ แผนที่เพื่อการวางแผนธุรกิจ covid ต้องรอด up for thaiติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email