10 เรื่องที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้คอมฯ

10 เรื่องที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้คอมฯ
05/02/19   |   9.1k
  1. ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นของฟรี

 

                            

 

หลายๆคนมักเข้าใจผิดว่า เมื่อซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว เราจะได้ระบบปฏิบัติการ Windows แถมมาด้วย ซึ่งความจริงแล้ว คอมพิวเตอร์ที่ยี่ห้อดังๆมักจะแถมมาให้ตอนซื้อ (แต่จริงๆแล้ว เขาได้บวกราคาลงไปกับตัวเครื่องแล้ว) 

 

  1. โปรแกรม Microsoft office เป็นของฟรี

 

โปรแกรมนี้ก็เช่นเดียวกัน Microsoft Office เป็นโปรแกรม ซึ่งประกอบไปด้วย Microsoft word, Excel, PowerPoint และโปรแกรมอื่นๆแล้วแต่รุ่นย่อยของ Microsoft Office ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ไม่ใช้ของฟรี และราคาค่อนข้างสูงมาก เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการ Windows

 

  1. ติดตั้งโปรแกรมใหม่ๆ ทำให้เครื่องทำงานเร็วขึ้น

 

ความคิดนี้ส่วนใหญ่เป็นความคิดไม่ถูกต้อง เพราะโปรแกรมที่มีการพัฒนาใหม่ๆ (ส่วนใหญ่) โดยเฉพาะ Microsoft Windows / Office ต้องการคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่สูงขึ้นเสมอ ดังนั้น ถ้าติดตั้งในครื่องคอมฯที่มีสเปคเดิมๆ รับรอง จะทำงานช้าลงแน่นอน

 

  1. โปรแกรมแอนตี้ไวรัส (Antivirus) ติดตั้งแล้ว จะไม่ติดไวรัส

                                            

 

 

โปรแกรมนี้ไม่ฟรีแน่นอน แต่ต้องการของฟรีก็มีให้เลือกมากมาย และที่สำคัญหลังติดตั้งโปรแกรม Antivirus แล้ว หลายๆคนมักเข้าใจผิดว่า เครื่องของเราจะไม่ติดไวรัสแล้ว ซึ่งความเป็นจริง ยังต้องมีขั้นตอนการใช้งาน การอัพเดท และอื่นๆอีกมาก

 

  1. เปิด-ปิด เครื่อง ทำให้พังเร็ว

 

ความเป็นจริงแล้ว การเปิด-ปิด เครื่อง อาจมีส่วนทำให้คอมฯมีปัญหาได้บ้าง ถ้าการเปิด-ปิด เกิดไฟช๊อตระหว่างขึ้นตอนการเปิด-ปิด (วิธีที่ถูกต้อง ห้ามทำการเปิดปิดแบบทันที ควรเว่นระยะไว้สักครู่ก่อน เปิด-ปิด)

 

  1. จู่ๆ เครื่องก็ช้า สงสัยใกล้จะเสีย                                                                                                                 

 

หลายๆคนมักเข้าใจผิดว่าเครื่องมีปัญหาจาก ฮาร์ดแวร์ ซึ้งความเป็นจริง อาจเป็นไปได้ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบในปัจจุบันส่วนใหญ่ มาจากไวรัสแทบทั้งสิ้น ไม่เชื่อลองรันตรวจสอบไวรัสจากโปรแกรม Antivirus ในเครื่องของคุณดู

 

  1. ซื้อโปรแกรมแบบรวมมิตร ถูกกว่า

 

ทราบหรือไม่ว่า โปรแกรมแบบรวมมิตรที่หนึ่งแผ่นมีหลายโปรแกรมและราคาก็แค่หลักร้อยบาท ส่วนมากเป็นโปรแกรมที่ผิดลิขสิทธิ์

 

  1. โน๊ตบุ๊คราคาแพงกว่าคอมฯตั้งโต๊ะ

                             

 

ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงไม่เถียงว่าโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีราแค่แพงกว่าเป็น 2-3 เท่า แต่ปัจจุบัน ความนิยมในการใช้งานได้เปลี่ยนไปและความต้องการมีจำนวนมากขึ้น ทำให้มีผู้ผลิดจำนวนมากเปลี่ยนมาผลิตคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ทำให้ในปัจจุบัน ราคาก็ใกล้เคียงกันแล้ว

 

  1. Format ฮาร์ดดิสก์ ทำให้เครื่องเสียเร็ว

 

โดยปกติแล้วการ Format ฮาร์ดดิสก์ เป็นการจัดเรียงข้อมูลใหม่ แน่นอนช่วงการ Format ฮาร์ดดิสก์ เพื่อติดตั้ง Windows ใหม่ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และรับรองว่า หลัง Format แล้ว คอมพิวเตอร์ของคุณจะทำงานได้เร็วขึ้น อย่างกับซื้อคอมฯใหม่เลยทีเดียว

 

  1. Optical เม้าส์เสีย

                                                 

 

 

เรื่องนี้เกิดขึ้นบ่อย สำหรับผู้ที่ใช้งาน Optical เม้าส์ (เม้าส์ที่ใช้แสงเลเซอร์) สาเหตุที่ทำให้การทำงานเกิดปัญหา หรีอการเคลื่อนไหวไม่คล่อง นั่นคือ การใช้แผ่นรองเม้าส์ที่มีรวดลายมากเกินไป ทำให้แสงตรวจสอบผิดผลาด ทางแก้ก็คือให้ใช้แผ่นรองเม้าส์ที่ไม่ลายมากนักหรือไม่ใช้ไปเลย

tags : computerติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email