"สีสัน" กับการเสริมสร้างพัฒนาการ

"สีสัน" กับการเสริมสร้างพัฒนาการ
13/09/21   |   3.1k

เมื่อเราขับรถออกไปนอกบ้าน มองไปนอกหน้าต่างของประตูรถ เราก็จะพบสีสันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้าของท้องฟ้าตัดกับถนนสีเทา สีเขียวจากต้นไม้ สีเหลืองจากป้ายบอกสัญลักษณ์ตามถนน หรือสีแดงจากไฟสัญญาณจราจร เรียกได้ว่าสีสันนั้นอยู่ทุกที่รอบตัวเรา

 

สีมีความสำคัญอย่างไร THiNKNET Design Studio

 

แล้วสีมีความสำคัญอย่างไร? สีเป็นภาษา ใช้แทนสัญลักษณ์ เช่น สีจากสัญญาณจราจร สีแดงหมายถึงหยุด สีเขียวคือไปได้ สีมีความหมายทำให้เราสามารถคาดเดาสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น สีแดงสื่อถึงความฉุกเฉิน และอันตราย ต้องใช้ความระมัดระวัง สียังบอกความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น เช่น ใบไม้สีเขียวแก่ไปเป็นสีน้ำตาล หรือกล้วยสีเขียวเมื่อผ่านไปกลายเป็นสีเหลือง สีสามารถใช้จำแนกสิ่งต่าง ๆ บนโลกได้ เช่น มะม่วงสีเหลืองคือกินได้ แต่หากกลายเป็นสีดำก็คือเสียกินไม่ได้แล้ว

 

ด้วยเหตุนี้การเรียนรู้เรื่องสีจึงถูกบรรจุไว้ในบทเรียนเริ่มต้นของเด็ก เพราะการรู้จักสีเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมพัฒนาการรอบด้านของเด็กปฐมวัยได้เป็นอย่างดี 

  • สีพัฒนาการสังเกต เด็กสามารถสังเกตสีสันรอบตัวของพวกเขา เช่น ผมสีดำ ตาสีน้ำตาล ก้อนเมฆสีขาว 

  • สีพัฒนาการใช้ภาษา เด็กจะสามารถใช้สีมาอธิบายสิ่งของได้ เพิ่มคลังคำศัพท์ และส่งเสริมการใช้ภาษาที่หลากหลายมากขึ้น 

  • สีช่วยให้เข้าใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเด็กมากยิ่งขึ้น  เช่น เด็กเห็นสีแดงก็จะหยุด หรือเมื่อเห็นสีเขียวจะรู้สึกปลอดภัย 

  • สีช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กเล็กทางด้านความคิด และอารมณ์ การเลือกใช้สีสามารถส่งผลต่ออารมณ์ของเด็กได้อีกด้วย

 

เราสามารถเริ่มสอนเรื่องสีได้ตั้งแต่ช่วงเล็ก ๆ โดยสอนเด็กให้รู้จักกับแม่สี นั่นคือ สีแดง เหลือง และน้ำเงิน อาจเริ่มจากสิ่งของรอบตัว เน้นที่สีใดสีหนึ่งก่อน เช่น กล้วยมีสีเดียวกับข้าวโพด ถามซ้ำ ๆ กับของชิ้นอื่น ๆ ที่เป็นสีเดียวกัน จนเกิดความชำนาญ เพื่อสร้างความเข้าใจ และสื่อให้เด็ก ๆ เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น

 

สินค้า สีสันรอบตัวเรา  THiNKNET Design Studio

สีสันรอบตัวเรา 3 ภาษา

*เขียน-ลบได้ด้วยปากกาไวท์บอร์ด

 

THiNKNET Design Studio ได้รังสรรค์สื่อการเรียนรู้เพื่อเสริมความรู้เรื่องสี “สีสันรอบตัวเรา 3 ภาษา” แสดงสีพื้นฐานสำหรับเด็กปฐมวัยทั้ง 12 สี พร้อมคำศัพท์ 3 ภาษา ไทย อังกฤษ และจีน อ่านง่ายด้วยคำอ่านภาษาไทย เสริมทักษะภาษา กระตุ้นพัฒนาการ และการเรียนรู้

 

ตัวอย่างสินค้า สีสันรอบตัวเรา  THiNKNET Design Studio

ใช้งานง่าย สีสันสดใส แบ่งสีชัดเจน คำศัพท์พบได้ง่ายในชีวิตประจำวัน
3 ภาษา ไทย อังกฤษ และจีน พร้อมคำอ่านภาษาไทย อ่านสะดวก

 

ต่อยอดการเรียนรู้เรื่องสีด้วยสื่อการเรียนรู้ “ทฤษฎีสี” แสดงวงล้อสี อธิบายเรื่องขั้นของสี ความหมายของสี การจับคู่สี และระบบสี การเรียนรู้เรื่องทฤษฎีสีช่วยสร้างกิจกรรมในการใช้สีให้กับเด็กได้อีกด้วย อย่างเช่นการวาดรูป ระบายสีด้วยสีน้ำ หรือสีโปสเตอร์ นำสีมาผสมกันเป็นสีใหม่ สร้างความหลากหลายในการใช้สีที่มีจำกัดได้เป็นอย่างดี

สินค้าทฤษฎีสี THiNKNET Design Studio

ทฤษฎีสี: ขาว และวินเทจ 
*เขียน-ลบได้ด้วยปากกาไวท์บอร์ด

 

สินค้าของเราใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ และตกแต่งบ้านได้ในเวลาเดียวกัน เลือกใช้โทนสีสว่าง อย่างสีขาว สีเหลือง และสีเนื้อ เพื่อเพิ่มความอบอุ่น สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เหมาะสมสำหรับการเรียนรู้

 

สินค้าสีสันรอบตัวเรา ทฤษฎีสี THiNKNET Design Studio

โปสเตอร์ผ้าใบสีสันรอบตัวเรา 3 ภาษา, ทฤษฎีสี: วินเทจ

 

การสอนเรื่องสี และการใช้ภาษาตั้งแต่เล็ก เด็ก ๆ สามารถจดจำข้อมูล และนำไปต่อยอดในอนาคตได้อย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มสอนการใช้ภาษาด้วยคำศัพท์รอบตัวเด็ก นอกจากน้อง ๆ จะได้สังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวยังได้พัฒนาทักษะการพูด และการใช้ด้านภาษา นอกจากนี้เรายังมีสื่อการเรียนรู้ที่ช่วยพัฒนาคลังคำศัพท์ของเด็ก ๆ เช่น สื่อการเรียนรู้คำศัพท์ 7 วัน 12 เดือน 3 ภาษารูปทรงต่าง ๆ รอบตัวเรา 3 ภาษาตัวเลขและจำนวนนับ 3 ภาษาครือญาติของฉัน 3 ภาษาตัวอักษรภาษาอังกฤษ ชุดไดโนเสาร์ เป็นต้น ทุกชิ้นออกแบบภายใต้แนวคิด “ความสวยงามและความรู้ ต้องควบคู่ไปด้วยกัน” ทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราใช้งานง่าย มีความสวยงาม สีสันสดใส สอดแทรกความรู้ มีหลายดีไซน์ให้ผู้ใช้ได้เลือก
 

THiNKNET Design Studio มีผลิตภัณฑ์มากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น สื่อการเรียนรู้ในรูปแบบต่าง ๆ แผนที่เพื่อการวางแผนธุรกิจ รวมถึงหนังสือคู่มือท่องเที่ยว "เที่ยว ล่า สุด" หนังสือท่องเที่ยวที่ออกตามล่าหาความเป็นที่สุดในทุก ๆ การเดินทาง  

 

ติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ที่ Facebook : @THiNKNETDesignStudio

ซื้อสินค้าสื่อการเรียนรู้อื่น ๆ แผนที่เพื่อการตกแต่ง และหนังสือคู่มือท่องเที่ยวได้ ที่นี่

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Line : @thinknetdesign

Tel: 02 353 6900

 

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก
เล่นจนได้เรื่อง. (2016, August 19) สอนเรื่องสี ตอนที่ 1. Retrieved July 29, 2021, from https://www.facebook.com/media/set?vanity=PlayActivist&set=a.1054466051305545
Mu
nsell, A. (n.d.) Colors for Kids: Teaching Colors to Children. Retrieved July 29, 2021, from https://munsell.com/color-blog/teaching-colors-to-children/
QA Education. (2018, January 17) Why is colour so important in early development?. Retrieved July 29, 2021, from https://www.qaeducation.co.uk/article/colour-important

tags : thinknet design studio thinknet education สื่อการเรียนรู้ สื่อการสอนติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email