สนุกไปกับตารางธาตุพร้อมภาพประกอบจาก THiNKNET Design Studio

สนุกไปกับตารางธาตุพร้อมภาพประกอบจาก THiNKNET Design Studio
25/06/21   |   14.3k

ในการเรียนการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะวิชาเคมี ตารางธาตุมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการเรียนรู้เรื่องการจัดเรียงหมวดหมู่ของธาตุเคมีในรูปแบบตาราง เพื่อใช้อธิบายสมบัติ และความสัมพันธ์ของธาตุ ทำนายธาตุที่ยังไม่ได้รับการค้นพบ ช่วยให้จดจำชื่อ สัญลักษณ์ และสมบัติของธาตุได้อย่างเป็นระบบ เข้าใจง่าย 

 
THiNKNET Design Studio เห็นความสำคัญของสื่อการเรียนการสอนที่มีความสวยงาม ทันสมัย ภายใต้แนวคิด “ความสวยงามและความรู้ ต้องควบคู่ไปด้วยกัน” เราจึงพัฒนาสื่อการเรียนรู้ตารางธาตุพร้อมภาพประกอบ ครบทั้ง 118 ธาตุ อัปเดตล่าสุดโดย IUPAC (International Union of Pure and Applied Chemistry) ในรูปแบบ 2 ภาษา ไทย–อังกฤษ ด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ มีทั้งหมด 2 รูปแบบ ให้เลือกตามสไตล์ที่เหมาะกับคุณ

 


ตารางธาตุพร้อมภาพประกอบ: สีขาว และสีดำ

 

ทำความเข้าใจตารางธาตุของ THiNKNET Design Studio 

คาบ และหมู่ในตารางธาตุ

 

ธาตุในตารางธาตุจะถูกจัดเรียงตามเลขอะตอม (atomic number) แบ่งเป็นการจัดแถวแนวนอน หรือ คาบ (period) ทั้งหมด 7 คาบ และการจัดแถวแนวตั้ง หรือ หมู่ (group) ทั้งหมด 18 หมู่ โดยแบ่งธาตุออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

  1. ธาตุหมู่ A คือธาตุหลัก หรือธาตุเรพรีเซนเททีฟ (representative elements) มีทั้งหมด 8 หมู่ (IA–VIIIA)

  1. ธาตุหมู่ B คือธาตุแทรนซิชัน (transition elements) ทั้งหมด 8 หมู่ (IB–VIIIB) และธาตุแทรนซิชันชั้นใน (inner transition elements) มีทั้งหมด 28 ตัว แบ่งออกเป็น 2 คาบคือ คาบแลนทาไนด์ (Lanthanide) และคาบแอกทิไนด์ (Actinide) ตำแหน่งด้านล่างของตารางธาตุต่อจาก La (Lanthanum) และ Ac (Actinium)

 

สีพื้นหลังแสดงประเภทของธาตุ

 

ตารางธาตุของเราบอกประเภทของธาตุต่าง ๆ สังเกตุได้จากสีของกรอบ หรือสีของพื้นหลัง ซึ่งแบ่งได้ 10 สี 10 ประเภท


วิธีการใช้งาน


ตารางธาตุพร้อมภาพประกอบสีขาว และสีดำ มีคุณสมบัติพิเศษคือแสดงการใช้งานหรือแหล่งที่พบของธาตุด้วยภาพลายเส้น ช่วยบอกประโยชน์ของธาตุที่พบได้จริงในชีวิตประจำวัน

 

 

ด้านบนซ้ายแสดงสัญลักษณ์ธาตุพร้อมชื่อไทย–อังกฤษอย่างชัดเจน แทนสถานะของธาตุด้วยสีตามสถานะ

 

 

ด้านล่างซ้ายและขวาประกอบไปด้วยเลขอะตอม และมวลอะตอม ด้านล่างของรูปภาพบอกคุณลักษณะเด่นของธาตุผ่านไอคอน 

 

วิธีการอ่าน

ธาตุคาร์บอน สัญลักษณ์ C เลขอะตอม 6 มวลอะตอม 12.011 สถานะอโลหะ
ส่วนประกอบของเพชร สามารถพบได้ในร่างกายมนุษย์

 

ธาตุเหล็ก สัญลักษณ์ Fe เลขอะตอม 26 มวลอะตอม 55.845 สถานะโลหะทรานซิชัน 
เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างหอไอเฟล พบได้ทั่วไป มีคุณสมบัติแม่เหล็ก

 

เสริมเกร็ดความรู้

 

นอกจากนี้ยังสอดแทรกเกร็ดเล็ก ๆ เกี่ยวกับตารางธาตุอย่างผู้คิดค้นตารางธาตุ ดมีตรี อีวาโนวิช เมนเดเลเยฟ (Dmitriy Ivanovich Mendeleyev) และตารางธาตุในปัจจุบันที่เสนอใช้โดยเฮนรี โมสลีย์ (Henry Moseley) เป็นส่วนเสริมความรู้รอบตัวให้กับผู้อ่านอีกด้วย

 

เลือกรูปแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน


 

สื่อการสอนของ THiNKNET Design Studio มีให้เลือกทั้งหมด 4 รูปแบบ คือ กระดาษ PP, สติกเกอร์, ผ้าแคนวาส, และ บอร์ด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน สามารถใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ และตกแต่งบ้านได้ในเวลาเดียวกัน เข้าชมรูปแบบต่าง ๆ ของสินค้าสื่อการศึกษาได้ ที่นี่ เลย 

 

ตารางธาตุรูปแบบอื่นของเรา

ตารางธาตุสีกรมตารางธาตุวินเทจ และตารางธาตุสีเทา


นอกจากตารางธาตุพร้อมภาพประกอบสีขาว และสีดำ แล้ว เรายังมีตารางธาตุรูปแบบอื่น ๆ ที่แสดงเฉพาะสัญลักษณ์ธาตุพร้อมชื่อภาษาไทย–อังกฤษ บอกเลขอะตอมด้านบนซ้าย ในขณะที่มวลอะตอมอยู่ด้านบนขวา ใต้ชื่อธาตุจะมีตัวเลขบอกจุดเดือด และจุดหลอมเหลว หน่วยอุณหภูมิองศาเซลเซียส เน้นให้จดจำ และใช้งานง่าย

 

THiNKNET Design Studio มีผลิตภัณฑ์มากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น สื่อการเรียนรู้ในรูปแบบต่าง ๆ แผนที่เพื่อการวางแผนธุรกิจ รวมถึงหนังสือคู่มือท่องเที่ยว "เที่ยว ล่า สุด" หนังสือท่องเที่ยวที่ออกตามล่าหาความเป็นที่สุดในทุก ๆ การเดินทาง 

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook : @THiNKNETDesignStudio

ซื้อสินค้าสื่อการเรียนรู้อื่น ๆ แผนที่เพื่อการตกแต่ง และหนังสือคู่มือท่องเที่ยวได้ ที่นี่ 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Line : @thinknetdesign

Tel: 02 353 6900 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
International Union of Pure and Applied Chemistry. (2018). Retrieved June 24, 2021, from https://iupac.org/what-we-do/periodic-table-of-elements/
Royal Society of Chemistry. (n.d.). Retrieved June 24, 2021, from https://www.rsc.org/periodic-table/history/about

tags : สื่อการสอน thinknet design studio thinknet education ผลิตภัณฑ์เพื่อการศึกษาติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email