Dev งง ๆ แบบคนไม่ตรงสาย (Software Engineer)

Dev งง ๆ แบบคนไม่ตรงสาย (Software Engineer)
06/07/23   |   3.6k

สวัสดีครับทุกคน เราชื่อ ต้น นะ เราจบ Technology Media จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มาเป็น Software Engineer อยู่ ที่ THiNKNET แบบงง ๆ ต้องบอกก่อนเลย เราเป็นคนนึงที่ทำงานไม่ตรงสายกับที่เรียนมา แต่จับพลัดจับผลูได้ทำโปรเจกต์จบเป็น Web เลยมีความสนใจอยากทำงานด้านนี้ ปัจุบันหน้าที่หลัก ๆ ที่เรารับผิดชอบอยู่จะเป็น Platform JobThai ทั้ง Website และ Application เลย ส่วนใหญ่งานที่เราได้รับจะเป็นในส่วนของ Front-End (งานหน้าบ้าน) มากกว่า Back-End (งานหลังบ้าน) แต่งานหลังบ้านเราก็ทำนะ เรียกว่าแล้วแต่ Feature ที่ได้รับมอบหมาย 

 

จุดเริ่มต้นของอาชีพ Software Engineer

เราขอเล่าเป็นประสบการณ์ส่วนตัวละกัน อย่างที่เราได้เกริ่นไปตอนแรกเราเรียนจบสาย Technology Media มา ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการทำสื่อซะมากกว่า ห่างไกลจากการเขียน Code อยู่พอสมควร แอบได้มีเรียนเขียน Web บ้างเล็กน้อย แต่นั่นแหละ! ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราสนใจในด้านนี้ เลยศึกษาเพิ่มเติมและทำโปรเจกต์จบเป็น Website ตอนเรียนเราถนัดทำ Front-End เป็นหลักและที่ THiNKNET ก็เปิดรับสมัครพอดี เราเลยลองสมัครดู ตำแหน่งแรกที่เราเข้ามาทำงานที่นี่เลยคือ Front-End Developer แล้วก็ได้มีการเข้า THiNKNET Bootcamp 

 

ขอแวะเล่าถึง THiNKNET Bootcamp หน่อย

THiNKNET Boothcamp เป็นการสอนปรับพื้นฐานก่อนเพื่อให้เราชินกับ Structure ของโปรเจกต์ รวมถึงเครื่องมือต่าง ๆ ก่อนที่เราจะเริ่มทำงานจริง จะได้ไม่ไปยืน งง ในดง Code ^^ ทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเองได้ระดับนึงเลย จนพี่หัวหน้าเห็นว่าเรามีศักยภาพมากพอที่จะสามารถทำเป็น Full Stack ได้ หลังจากผ่านทดลองงาน เราก็ได้เลื่อนเป็น Full Stack ทันที

 

Software Engineer ที่ THiNKNET ทำอะไรบ้าง?

งานหลักคือการทำ Software ต่าง ๆ ตามโจทย์ที่ได้รับมอบหมาย วางระบบโครงสร้างการทำงานและการ Maintenance Software ต่าง ๆ ในบริษัท ส่วนเรื่องภาษาในการเขียนจะใช้ Javascript เป็นหลัก Front-End เราจะใช้ React ส่วน Application ตอนนี้ก็ใช้ React-Native (แอบบอกว่ากำลังทำ Version Flutter อยู่ ถ้าใครเข้ามาอ่านแล้วอยากเขียน Flutter ก็ลองสมัครมาได้นะ) ในส่วน Service เราจะใช้เป็น ExpressJS แล้วก็ Database จะเป็น mongoDB ส่วน Tools อื่น ๆ ที่ได้ใช้ก็จะมี Docker, Git, Grafana, Kubernetes

 

แต่ยังก่อน..ยังไม่หมดเท่านี้~

การทำ Software ชิ้นหนึ่งประกอบด้วยหลายส่วนมาก ๆ ตั้งแต่การทำ Discovery, Develop, Testing จนถึงการ Deploy หรือออนไลน์ตามลำดับ ส่วนเราที่เป็น Developer งานเราจะเริ่มต้นจากการ รับ Requirement จาก Business Analyst (BA) จากนั้นก็นำมา Develop ซึ่งในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับ Scope งานที่เราได้รับ บางทีอาจจะต้องมีการทำงานร่วมกันมากกว่า 1 ทีม เช่น เราได้รับมอบหมาย ให้ทำ Front-End ก็จะต้องมีการคุยกับทีม ที่ทำ API เป็นต้น แต่ก็มีงานที่จบในทีมเราเลยก็มี หลังจาก Dev เสร็จแล้วก็จะต้องส่งงานให้ทีม Quality Assurance (QA) เพื่อทำการตรวจและทดสอบว่า Software สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง เมื่อทำการทดสอบเรียบร้อยก็จะทำเอกสารเพื่อให้ทีม Site Reliability Engineer (SRE) เข้ามารับช่วงต่อในการ Deploy Product เป็นไงบ้างครับทุกคน งานไม่ใหญ่แน่นะวิ!!

 

ทำงานจากที่ไหนก็ได้ ทำได้จริงที่ THiNKNET

ที่ THiNKNET เราทำงานกันแบบ Hybrid Workplace แต่ส่วนใหญ่จะ Work from Anywhere (WFA) เป็นหลักเลย อาจจะมีการเข้า Office บ้าง แล้วแต่ทีมจะนัดกัน ทำงานกันแบบ WFA 95% + Office 5% โดยประมาณ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังต้องเข้า Office เราอยากให้ลองมองงาน WFA ดูนะ ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่ดี เพราะหลังจาก COVID-19 ที่ผ่านมา บริษัทเราปรับมาทำงานแบบ Hybrid Workplace เป็นหลัก 

เรารู้สึกว่าเวลาเหลือมากเราก็เพิ่งมาสังเกตเหมือนกันว่าการเดินทางไปทำงานนั้นมันกินเวลาชีวิตเราไปแค่ไหน เมื่อก่อนเราต้องเดินทางจาก ศาลายา - สีลม ไปกลับทุกวัน ซึ่งมันค่อนข้างเหนื่อยมาก ๆ เลย

 

หลังจากทำ Hybrid Workplace มาสักพักนึง ความเหงาก็เริ่มก่อตัวขึ้นมาในหัวใจของคนในทีมทุกคน แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ได้ยังไง? หลังจากทนคิดถึงกันมานานเราก็ได้ทางออก ทีมเรามีการใช้ Discord เข้ามาช่วยในการทำงาน เพื่อให้ทีมได้มีพื้นที่ที่สามารถคุยกันตอนไหนก็ได้ ใครมีคำถาม ติดปัญหา หรือคุยเล่น ก็สามารถเรียกคนในทีมได้เลย ทำให้รู้สึกคล้าย ๆ มีเพื่อนทำงานอยู่ข้าง ๆ และมีการเปิดกล้องคุยกันในที่ตอนเย็น มาพูดคุยกันแบบรายวันว่าวันนี้เป็นยังไงบ้างจะได้ไม่ลืมหน้ากันไปซะก่อน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ได้เจอตัวกันเลยนะ เพราะโดยปกติจะมีการนัดกันเข้า Office ไปกินข้าวกันบ้างตามโอกาส หรืออาจจะเป็นการประชุมต่าง ๆ ที่สำคัญ รวมถึงกิจกรรมที่ทางบริษัทจัดขึ้น ซึ่งบอกเลยว่า สนุกมาก ๆ ^^

 

ฝากถึงคนที่สนใจทำงานตำแหน่ง Software Engineer

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจตำแหน่งเรา เราขอแอบเล่าประสบการณ์ของเราเองแล้วกัน ตอนที่สมัครเข้าทำงานที่นี่ บริษัทก็จะทำการเรียกมาสอบเพื่อประเมินเราก่อน แต่เราก็เป็นเด็กจบใหม่คนนึงที่ตอนนั้นเราเคยเรียนและเขียนเป็นแค่ HTML, CSS แล้วก็ Javascript นิดหน่อย แต่ที่นี่เค้าเขียน React กันเป็นหลัก เราเลยเริ่มศึกษาด้วยการทำ Portfolio ของตัวเองขึ้นมาใหม่ด้วย React ให้เหมือนเราได้ฝึกใช้งานจริงแถมได้ Portfolio เท่ ๆ มาเป็นของแถม (ตอนนั้นเราสมัครมาเป็น Front-End นะ ถ้าเป็น Software Engineer ข้อสอบอาจจะต่างออกไป) ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจมาทำงานที่ THiNKNET (แนบลิงก์ PCP ของเรา) ตอนนี้ทางบริษัทก็กำลังเปิดรับคนอยู่ เดี๋ยวเราทิ้งช่องทางสมัครไว้ให้ตามลิงก์ด้านล่างเลย แล้วเจอกันนะ ^^

 

ตำแหน่งงาน Software Engineer ที่ THiNKNET กำลังเปิดรับอยู่

Senior Flutter Developer

Flutter Developer

ฝึกงาน ตำแหน่ง Software Engineer (DevOps)

 

 

ทำความรู้จักตำแหน่งอื่น ๆ ใน THiNKNET ทั้งหมดได้ ที่นี่

tags : wfh software engineer hybrid workplace thinknet ทำงานที่ไหนก็ได้ thinknet employees งาน software engineer ตำแหน่งงาน software engineer thinknet software engineerติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email