เปิดมุมมองด้านศิลปะของศิลปินระดับนานาชาติ และที่มาของ Malee Naree x THiNKNET Design Studio

เปิดมุมมองด้านศิลปะของศิลปินระดับนานาชาติ และที่มาของ Malee Naree x THiNKNET Design Studio
27/10/22   |   3.2k

 

“หวังว่างานเหล่านี้จะเป็นเพื่อนที่คอยให้กำลังใจยามที่คุณขาดแรงบันดาลใจ

และคอยมอบความสุข ความเบิกบานในชีวิตให้ได้รู้สึกดียามที่มองภาพ มาลี นารี”

 

ความทรงจำ ความคิดถึง ความรัก และความอบอุ่นของผู้เป็นแม่ องค์ประกอบที่หลอมรวมออกมาเป็นผลงานและนามปากกาของ “มาลี นารี (Malee Naree)” ศิลปินที่ถ่ายทอดมุมมองในวัยเยาว์และความรักที่ได้รับออกมาเป็นผลงานที่แฝงไปด้วยความหมายและความอบอุ่น โดยใช้ดอกไม้ (มาลี) และผู้หญิง (นารี) เป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดอารมณ์ต่าง ๆ 

 

ด้วยความคิดที่ THiNKNET Design Studio อยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของคนรักบ้าน ที่ชอบตกแต่งบ้านออกมาเป็นสไตล์ที่สะท้อนความเป็นตัวเองออกมามากที่สุด เพื่อตอบโจทย์ความหลากหลายนี้ THiNKNET Design Studio จึงมีโปรเจกต์ใหม่ออกมา โดยเราจะเป็นพื้นที่ให้คนที่รักในงานศิลปะ ได้มีโอกาสนำงานศิลป์จากศิลปินที่มีผลงานน่าสนใจ ไปตกแต่งบ้านได้ในราคาที่เข้าถึงได้ โดยนำผลงานต่าง ๆ มาผลิตใหม่ในรูปแบบของภาพแคนวาสเพื่อการตกแต่งที่อยู่อาศัย

 

“มาลี นารี (Malee Naree)” คือศิลปินคนแรกที่เข้ามาร่วมงานกับเราในโปรเจกต์นี้ THiNKNET Design Studio จึงใช้โอกาสนี้มาพูดคุยกับ “มาลี  นารี (Malee Naree)” ศิลปินหญิงที่ได้สร้างผลงานชื่อดังจนได้ไปจัดแสดงผลงานไกลถึงประเทศเกาหลี ถึงที่มาที่ไปของการเป็นศิลปิน รวมทั้งเบื้องหลังผลงานที่เลือกมาทำงานร่วมกับ THiNKNET Design Studio

 

แม่ อิทธิพลหลักที่มีส่วนในการหล่อหลอมตัวตนของ 'มาลี นารี'

 

ผลงานชุด “Malee Naree” เรียงจากซ้ายไปขวา  "เคียงคู่", "ก่อเกิด", "ผลิผล" (2019)
 

เคียงคู่, ก่อเกิด และ ผลิผล (2019) ผลงานชุดนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเยาว์ของตัวศิลปิน ความคิดถึงที่มีต่อมารดา และความคิดถึงบ้านเกิด จึงเลือกใช้ผู้หญิงมาเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อถึงมารดา ประกอบเข้ากับพันธุ์ไม้นานาพรรณที่มีลักษณะของการกำเนิด เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกถึงความรักและความอบอุ่น

 

มาลี นารีเล่าว่า สมัยเด็กเธอเคยเห็นคุณแม่วาดภาพผู้หญิงด้วยลายเส้นดินสอธรรมดา ๆ ซึ่งตอนนั้นเธอเองก็รู้สึกว่าสิ่งที่คุณแม่วาดมันสวยมาก ๆ ส่งผลให้เกิดความประทับใจจนกลายมาเป็นความชอบและความสนใจในการวาดภาพผู้หญิงมาตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นถึงตอนที่จะต้องตัดสินใจว่าตนจะศึกษาในคณะอะไร จึงกลับไปถามแม่เล่น ๆ ว่า “แม่ ลูกเก่งอะไร” แม่ก็ตอบทันทีเลยว่า “ก็เก่งวาดรูปไง” เป็นคำตอบที่ทำให้เธอกลับมาคิดว่า ทำไมตนถึงไม่เลือกเรียนในสิ่งที่ชอบอย่าง ศิลปะ? เธอจึงตัดสินใจสอบเข้าคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

 

“ศิลปะสำหรับเรามันคืออุปกรณ์ในการเรียนรู้ตัวเองอย่างหนึ่ง เราเรียนรู้ด้านต่าง ๆ ของตัวเองผ่านการทำงานศิลปะ”

นิยามคำว่าศิลปะในความคิดของมาลี นารี

 

ก่อนหน้านั้นเธอไม่เคยคิดเลยว่าจะวาดภาพเป็นอาชีพ เพราะไม่รู้ว่าการวาดภาพเป็นอาชีพคืออะไร แค่เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบมาเรื่อย ๆ หลังจากจบปริญญาตรีก็อยากเรียนรู้เพิ่มเติมว่าการทำงานศิลปะและการเป็นศิลปินอาชีพต้องทำอย่างไร เธอเลยมาศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เริ่มทำงานศิลปะอย่างจริงจังมากขึ้น

 

ความฝัน-ความจริง และการเติบโต

 

ผลงานชุด “Malee Naree” เรียงจากซ้ายไปขวา “ความจริงความฝัน”, “เบ่งบาน”, “แย้มบาน”(2020)
 

ความจริง-ความฝันเบ่งบาน และ แย้มบาน (2020) ช่วงเวลาแห่งการเติบโตและการเปลี่ยนผ่าน ผลงานชุดนี้ถูกสื่อสารออกมาผ่านมุมมองที่เปลี่ยนไปของมาลี นารี หรือเราจะเรียกได้ว่าเด็กผู้หญิงที่ชื่อ ‘มาลี’ ได้เติบโตขึ้นอีกปีแล้ว โดยความหมายของแต่ละภาพถูกแสดงออกผ่านใบหน้าของหญิงสาวในรูปทรงของดอกไม้ ที่เริ่มจากความฝันในวัยเยาว์ สู่วัยที่ไร้เดียงสา และเติบโตจนถึงช่วงวัยที่มีชีวิตชีวาที่สุดและแฝงไปด้วยความปรารถนา

 

เมื่อผลงานชุดนี้เล่าถึงการเติบโตของ ‘มาลี’ THiNKNET Design Studio จึงถามต่อถึงอิทธิพลด้านอื่น ๆ ที่หล่อหลอมตัวตนและการเติบโตของตัวเธอเองบ้าง โดยเธอเล่าว่าการเติบโตในจังหวัดเชียงใหม่มีผลต่อการทำงานศิลปะของเธออย่างมาก เพราะเป็นสถานที่ฟูมฟักรสนิยม ความชื่นชอบ ไลฟ์สไตล์ นิสัย และความเป็นตัวเอง ซึ่งทั้งหมดล้วนหล่อหลอมให้เกิดเป็นงานศิลปะในลักษณะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เป็นการแสดงออกทางอารมณ์ความรู้สึกผ่านตัวละครใดตัวละครหนึ่ง ซึ่งตัวละครที่เลือกมาในตอนนี้คือ มาลี เป็นผู้หญิงในรูปทรงหัวดอกไม้ และในแต่ละภาพมาลีก็จะแสดงอารมณ์ความรู้สึกของช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

 

“ในฐานะศิลปิน ไม่มีความสุขไหนที่จะสุขไปกว่า

การเห็นผู้คนที่ชมผลงานศิลปะของเราแล้วมีความสุข”

มาลี นารีเล่าถึงความรู้สึกหลังจากได้ไปจัดแสดงแสดงนิทรรศการที่ประเทศเกาหลีใต้

 

อีกหนึ่งก้าวที่เราสามารถเรียกเธอว่าเป็นศิลปินระดับนานาชาติ คือการที่เธอได้มีโอกาสไปแสดงนิทรรศการที่ประเทศเกาหลีใต้ เธอเล่าว่าเป็นการแลกเปลี่ยน การเรียนรู้ระหว่างศิลปินจากหลายประเทศ และเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ เพราะเกาหลีเป็นประเทศที่เชิดชูศิลปะวัฒนธรรม ด้วยรากฐานทางวัฒนธรรมของเขา ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ในเกาหลีสนใจศิลปะเป็นปกติอยู่แล้ว ผ่านการเห็นผู้คนทั้งวัยรุ่นตลอดจนคนสูงอายุที่เข้าไปชมผลงานศิลปะในหอศิลป์กันอย่างไม่ขาดสาย ทำใหเธอเกิดความประทับใจในเรื่องนี้มาก การไปแสดงงานต่างประเทศถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ทำให้ตัวเธอเองได้เปิดมุมมอง วิธีคิดใหม่ ๆ และทำให้ได้แรงบันดาลใจใหม่ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นต่อไปให้สนุกและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

ทำไม Malee Naree ถึงตัดสินใจมาร่วมงานกับ THiNKNET Design Studio?

Malee Naree X THiNKNET Design Studio

Malee Naree X THiNKNET Design Studio

 

ในปัจจุบันเรามักเห็นว่าศิลปินหลายท่านทั้งในไทยหรือต่างประเทศก็ตาม ต้องการทำงานของตัวเองให้ออกมามีเพียงชิ้นเดียวในโลก และไม่ต้องการให้ทำซ้ำ ด้วยเหตุผลส่วนตัวของแต่ละคน THiNKNET Design Studio เลยสอบถามความคิดเห็นกับมาลี นารีเพิ่มเติม เกี่ยวกับเหตุผลที่ตกลงมาร่วมงานกับเราในครั้งนี้ 

 

รู้สึกแปลกหรือคิดว่าความพิเศษของภาพวาดลดลงไปหรือเปล่า เมื่อภาพที่ตัวเองวาดไม่ได้มีเพียงชิ้นเดียวในโลก?

การที่นำผลงานมาพิมพ์ให้มีจำนวนที่มากขึ้น เป็นการช่วยให้ผู้คนได้มีโอกาสสัมผัส ชื่นชมกับผลงานศิลปะ และทำให้ผู้คน้เข้าถึงศิลปะได้ง่ายยิ่งขึ้น ส่วนตัวคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะในฐานะศิลปินการที่มีผู้คนจำนวนมากได้เข้าถึงผลงานที่ตนเองสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ทำให้มีความสุขมาก และในขณะเดียวกันผลงานต้นฉบับที่มีลักษณะเป็น Original Painting ก็ยังคงมีชิ้นเดียวในโลก ยังคงเป็นผลงาน Original ที่มีความคลาสสิกที่แตกต่างจากงานภาพพิมพ์เป็นอย่างมากอยู่แล้ว

 

เวลาจะเลือกภาพสักภาพเอาไว้ตกแต่งห้อง จะเลือกจากอะไร?

การเลือกภาพมาติดในห้องห้องหนึ่ง สิ่งสำคัญที่สุดคือความชอบของผู้อยู่อาศัย เพราะการที่เราได้เห็นภาพนั้นทุกวันและทำให้รู้สึกมีความสุข มีชีวิตชีวา มีความสดใสเบิกบานมากขึ้น ภาพนั้นก็ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างสมบูรณ์แล้ว ส่วนความเหมาะสมในไลฟ์สไตล์ ความเข้ากันของบรรยากาศในห้องก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง เพราะการจัดห้องให้มีการประสานกลมกลืนกันจะช่วยสร้างบรรยากาศในบ้านให้มีความรู้สึกที่อบอุ่น และทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขมากยิ่งขึ้น

 

อยากให้คนที่อุดหนุนภาพแคนวาสในซีรีส์นี้ได้รับความรู้สึกแบบไหน?

อยากให้ภาพของมาลี นารีสร้างแรงบันดาลใจ สร้างความสุข เติมสุนทรียะบางอย่างในชีวิต ถ้านำภาพไปแขวนในบ้านก็อยากให้ภาพนี้ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและทำให้ห้องมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

ในบรรดา 6 ภาพที่เลือกมาร่วมงาน กับ THiNKNET Design Studio ถ้าให้เลือก 1 ภาพไว้สำหรับตกแต่งห้องของตัวเองและสำหรับมอบให้คนอื่นเป็นของขวัญ จะเลือกภาพไหน?

ขอเลือก ผลงาน “แย้มบาน” ด้วยตัวของผลงานที่แสดงออกถึงพลังของความมีชีวิตชีวา ความสนุกสนาน ความอบอุ่นในฤดูใบไม้ผลิ จึงเหมาะกับการแขวนในบ้านเพื่อทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกมีความสุขเบิกบาน ท่ามกลางฝูงผีเสื้อสีส้ม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความหวังและสันติสุข ด้วยความหมายที่ดีงามนี้ ก็ทำให้ภาพนี้เหมาะสำหรับการนำไปเป็นของขวัญให้ผู้อื่นด้วย

 

นอกจากนี้ มาลี นารี ยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ตอนนี้กำลังทำโปรเจกต์ใหม่เป็นผลงานชุดนี้ ในอีกเวอร์ชันที่มีความสนุกน่ารักสดใสมากยิ่งขึ้น ทำให้มีรูปลักษณ์ค่อนข้างแตกต่างไปจากเดิมมาก อยากให้รอติดตามชมในผลงานชุดต่อไป ฝากผลงานของ มาลี นารี โปรเจกต์นี้ไว้ในใจของทุกคนด้วย และหวังว่า มาลี นารี จะเป็นเพื่อนที่คอยให้กำลังใจยามที่คุณขาดแรงบันดาลใจ และคอยเป็นเพื่อนที่มอบความสุข ความเบิกบานในชีวิตให้ได้รู้สึกดียามที่มองภาพ มาลี นารี

 

สามารถติดตามผลงาน 'มาลี นารี' ได้ที่ 

Facebook: Malee Naree

IG: maleenaree.artstudio

 

นอกจากนี้ THiNKNET Design Studio ยังมีผลิตภัณฑ์อีกมากมายอย่าง

สื่อการเรียนรู้แผนที่เพื่อการวางแผนธุรกิจ และ ภาพเพื่อการตกแต่ง

 

ติดตามข่าวสาร หรือโปรโมชันพิเศษจาก THiNKNET Design Studio ก่อนใครได้ทาง Facebook และ Instagram

ผู้ที่สนใจสามารถนัดหมายมาดูสินค้าด้วยตัวเองได้ที่
THiNKNET DESIGN STUDIO
19/5 หมู่ 4 ซ.วัดไผ่เหลือง ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 11110
โทร: 0 2480 9990
Location: Google Maps

 

tags : thinknet decoration ภาพตกแต่ง ภาพแคนวาส กรอบรูป ตกแต่งบ้าน malee naree มาลี นารี ศิลปินนานาชาติ ศิลปินไทย malee naree x thinknet design studioติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email